Các loại đồng hồ áp suất màng? Các loại màng dùng trong đồng hồ áp suất? Đồng hồ áp suất màng dùng để làm gì? Đó là những câu hỏi thường gặp khi lần đầu tiên tiếp cận với đồng hồ đo áp suất dạng màng. Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về các loại đồng hồ áp suất màng cũng như cách phân biệt các loại màng của đồng hồ áp suất màng nha.

Các loại đồng hồ áp suất màng
Các loại đồng hồ áp suất màng
Nào, cùng mình tìm hiểu thôi!
Đầu tiên, ta hãy tìm hiểu về một số khái niệm:

Đồng hồ áp suất màng là gì?

Đây là một loại đồng hồ áp suất chuyên dùng trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, hóa chất ăn mòn…. Ưu điểm của loại đồng hồ áp suất màng là dễ vệ sinh, vì kết nối Clamp, coupling rất dễ tháo lắp cho vấn đề vệ sinh. Thông thường thì các loại đồng hồ áp suất Inox cũng dùng được trong các môi trường ăn mòn vì chân kết nối làm bằng inox 316L nên có khả năng chống ăn mòn. Tuy nhiên, đối với một số loại dung dịch ăn mòn với nồng độ cao thì các loại đồng hồ thường không chịu nổi.
Tuy nhiên, giá thành của loại này khá cao so với các loại đồng hồ đo áp suất thông thường.

Màng đồng hồ là gì? Tại sao lại dùng màng?

Nói cho dễ hiểu xíu thì màng đồng hồ là một lớp bảo vệ nằm phía dưới chân đồng hồ để ngăn không cho dung dịch phía dưới tràn lên. Vì thế phần chân kết nối của đồng hồ áp suất màng sẽ thường có dạng flange hay còn gọi là mặt bích. Vật liệu của màng rất đa dạng, có thể là SS 316L, Tantalum hoặc màng phủ PTFE…. Tùy theo từng ứng dụng và hóa chất cần đo mà ta sẽ chọn vật liệu màng thích hợp.

các loại đồng hồ áp suất màng
Phần kết nối màng của đồng hồ áp suất màng
Lý do cho việc sử dụng đồng hồ áp suất màng trong các môi trường hóa chất, thực phẩm, dung dịch dạng sệt còn là vì khi đo áp suất, các dung dịch này có thể sẽ tràn lên chân đồng hồ và làm nghẹt phần chân. Khi đó, đồng hồ áp suất thông thường sẽ không đo được. Còn đối với đồng hồ áp suất màng, sẽ có 1 lớp màng ngăn không cho dung dịch này tràn lên trên nên vẫn đo được bình thường.
Một lý do khác nữa là loại đồng hồ áp suất màng có khả năng chịu được nhiệt độ rất cao, lên tới 300 độ C. Vì thế, rất thích hợp dùng trong các nhà máy hoặc lò hơi.

Đồng hồ áp suất màng dùng ở đâu?

Với những ưu điểm như đo được hóa chất ăn mòn, dung dịch dạng sệt, nước thải,…. và chịu được nhiệt độ cao. Nên hiện nay, đồng hồ áp suất màng đang được sử dụng trong các ứng dụng:

  • Được lắp đặt theo các dây chuyền từ nước ngoài vào các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm, hóa chất.
  • Đặc biệt trên các đường ống dẫn dầu khí cũng có sử dụng đồng hồ áp suất màng.
  • Vì chịu được nhiệt độ cao, nên còn được dùng trong các lò hơi.
  • Thiết kế đồng hồ có màng lọc nên có thể dùng trong các nhà máy xử lý nước thải, nhà máy sản xuất giấy.

Các loại đồng hồ áp suất màng:

Đối với các loại đồng hồ áp suất màng, ta có thể chia thành 2 loại tùy theo vị trí lắp đặt của màng:

  • Đồng hồ áp suất màng loại màng trong (internal diaphragm)
  • Đồng hồ áp suất màng dạng màng ngoài (flush diaphragm)
  • Ngoài ra thì còn có đồng hồ áp suất màng dạng chữ “I” (I-type diaphragm).

Ta cùng tìm hiểu qua các loại này nha.

Đồng hồ áp suất màng dạng Internal:

Đây là loại đồng hồ áp suất màng với phần màng nằm phía trong chân kết nối (flange). Thông thường khi sử dụng loại này, ta phải đặt đúng kích thước của cả mặt flange để có thể lắp đặt chính xác.

các loại đồng hồ áp suất màng
Đồng hồ áp suất màng internal
Như hình trên, ta có thể thấy phần màng được bọc trong phần chân đế nên có thiết kế rất chắc chắn. Phần chân đế thường sẽ có ren để lắp phần đồng hồ vào. Ngoài ra, một số loại đồng hồ khác, phần màng và phần chân kết nối được gắn chặt với nhau.

Đồng hồ áp suất màng dạng flush:

Các loại đồng hồ áp suất màng
Đồng hồ áp suất màng bên ngoài (flush)
Theo hình trên, ta có thể thấy là phần màng của đồng hồ sẽ nằm phía ngoài đồng hồ áp suất. Khi sử dụng, ta chỉ cần gắn phần chân màng vào mặt bích bên dưới. Vì thế khi lựa chọn sản phẩm, ta phải đo chính xác kích thước của chân màng để có thể gắn vào được.

Đồng hồ áp suất màng dạng chữ “I” (I-type diaphragm):

Đây là loại ít gặp nhất trên thị trường. Với hình dạng của màng như chữ “I” nên có tên gọi như vậy. Loại màng này có kích thước khá lớn nên thích hợp cho các môi trường có áp suất cao.

các loại đồng hồ áp suất màng
Đồng hồ áp suất màng loại chữ I

Cấu tạo của đồng hồ áp suất màng:

Cấu tạo đồng hồ áp suất màng
Cấu tạo đồng hồ áp suất màng

Theo như ảnh phía trên thì phần quan trọng nhất của đồng hồ áp suất màng vẫn là bộ phận màng cảm ứng. Phần này nằm phía bên trong mặt bích (flange) nên chúng ta khó thấy được. Còn các thành phần còn lại thì tương tự như đồng hồ đo áp suất bình thường.

Thông số cần biết khi chọn mua:

Vì loại đồng hồ áp suất màng khá đặc biệt. Vì thế khi chọn mua, bạn nên tham khảo những thông số sau:

Dải đo của đồng hồ:

Đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến độ bền và độ chính xác của đồng hồ.  Ta nên chọn dải đo của đồng hồ chính xác với dải đo cần đo. Ngoài ra đối với đồng hồ áp suất màng thì áp suất chịu đựng tối đa là 40bar.

Loại màng kết nối:

Như đã đề cập phía trên, khi lựa chọn đồng hồ áp suất màng, ta phải chọn đúng loại màng kết nối. Bởi vì nếu ta chọn sai loại màng thì sẽ không lắp vào được.

Kích thước của mặt flange:

Hay còn gọi là “PN” của đồng hồ áp suất màng. Đây chính là đường kính của phần mặt flange chứa màng. Ta phải chọn đúng kích thước này thì mới lắp đặt vào được.

Các thương hiệu đồng hồ áp suất màng:

Đồng hồ áp suất màng Stiko:

Có rất nhiều các thương hiệu về đồng hồ áp suất màng trên thị trường; trong đó có hãng Stiko-Hà Lan. Đây là một trong những thương hiệu lớn của Châu Âu với lịch sử phát triển hơn 100 năm. Và hiện nay, đồng hồ áp suất màng Stiko đang được sử dụng trong các hệ thống dây chuyền của các nhà máy lớn: Vinamilk, Sabeco, Coca-cola….

các loại đồng hồ áp suất màng
Đồng hồ áp suất màng Stiko-Hà Lan

Đồng hồ áp suất màng Georgin-Pháp:

Một thương hiệu khác là Georgin của Pháp. Cũng giống như thương hiệu Stiko, thương hiệu Georgin cũng là một thương hiệu lâu đời của Pháp chuyên sản xuất các loại đồng hồ đo áp suất và cảm biến áp suất.

các loại đồng hồ áp suất màng
Đồng hồ áp suất màng Georgin-Pháp

Đồng hồ áp suất màng WIKA:

WIKA là một thương hiệu lớn của Đức về các loại đồng hồ áp suất, đồng hồ áp suất màng…Với chất lượng sản phẩm tốt, nên thương hiệu WIKA đã và đang được sử dụng nhiều.

các loại đồng hồ áp suất màng
Đồng hồ áp suất màng WIKA-Đức

Thông tin liên hệ:

Trên đây là những thông tin chia sẻ của mình về các loại đồng hồ áp suất màng. Bạn cần thêm thông tin về sản phẩm, có thể liên hệ với mình.
Nguyễn Vũ Minh Triết
Mobile: 0987 0983 11
Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen
Mail: [email protected]
Web: donghodoapsuat.vn và cambiendo.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đồng hồ áp suất màng Stiko

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất màng Stiko-Hà Lan:1.1 Ứng dụng của đồng hồ áp suất màng:1.2 Cấu tạo của đồng hồ áp suất màng:1.3 Các loại đồng hồ đo áp suất dạng màng:1.3.1 Đồng hồ đo áp suất dạng màng chắn (flush diaphragm):1.3.2 Đồng hồ đo áp suất dạng màng bên […]

Đồng hồ đo áp suất màng

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất màng:1.1 Ưu điểm của đồng hồ đo áp suất màng:1.2 Đồng hồ đo áp suất màng có gì khác so với đồng hồ đo áp suất thường?1.3 Giới hạn đo của đồng hồ đo áp suất màng:1.4 Giá của đồng hồ đo áp suất màng?1.5 Các […]

Đồng hồ đo áp suất màng- Đồng hồ áp suất hóa chất

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất màng- Đồng hồ áp suất hóa chất Stiko:2 Đồng hồ đo áp suất màng- Đồng hồ áp suất hóa chất sản xuất tại Châu âu2.1 Đồng hồ đo áp suất màng- Đồng hồ áp suất hóa chất Gồm các bộ phận chính sau:2.1.1 Nguyên lý hoạt […]