Khi lắp đặt đồng hồ áp suất, ta cần phải dự phòng trường hợp khi áp suất tăng cao hoặc trong trường hợp giá trị áp suất tăng/giảm liên tục. Đôi khi việc tăng/giảm áp suất đột ngột trong 1 thời gian ngắn cũng sẽ làm cho đồng hồ bị hư hỏng. Vì thế, khi lắp đặt, đối với những vị trí mà có khả năng áp suất sẽ tăng/giảm đột ngột, ta nên gắn thêm van giảm áp cho đồng hồ.
Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu về dòng sản phẩm van giảm áp mang mã hiệu A3100 chính hãng Georgin-Pháp. Ngoài ra mình cũng giới thiệu thêm về một số sản phẩm giúp giảm nhiệt cho các thiết bị khi lắp đặt. Cùng tìm hiểu với mình nha.

van giảm áp cho đồng hồ
Các thiết bị giảm áp cho đồng hồ

Van giảm áp cho đồng hồ áp suất:

Là một van nhỏ được gắn phía trên đồng hồ áp suất. Một đầu van sẽ gắn với chân ren của đồng hồ, đầu còn lại gắn vào vị trí lắp đặt.

Ứng dụng của van giảm áp cho đồng hồ:

Giống như tên gọi, van giảm áp dùng để điều chỉnh áp suất tại vị trí lắp đặt. Mục đích của việc này là giúp ngăn tình trạng khi áp suất tăng cao đột ngột trong 1 thời gian sẽ làm cho đồng hồ áp suất bị hư hỏng.
Ứng dụng thường thấy nhất là trong các máy nén khí hoặc máy ép thủy lực. Những vị trí này có áp suất thay đổi liên tục và thường xuyên tăng/giảm đột ngột. Vì vậy, để cho an toàn, ta nên sử dụng van giảm áp cho đồng hồ áp suất khi lắp đặt.

van giảm áp cho đồng hồ
Các loại van giảm áp cho đồng hồ áp suất

Thông số kỹ thuật của van giảm áp cho đồng hồ:

 • Vật liệu van: bằng inox hoặc đồng.
 • Ren kết nối: GF1/2” hoặc NPTF1/2”
 • Chân ren: GM1/2” hoặc NPTM 1/2”
 • Khả năng chịu được quá áp 400bar tại 60 độ C.
 • Nhiệt độ tối đa chịu được: 120 độ C.

Ống siphon giảm nhiệt cho đồng hồ áp suất:

Một thiết bị khác dùng để đảm bảo an toàn khi lắp đặt đồng hồ áp suất mà bạn nên trang bị chính là ống siphon.
Thông thường thì các loại đồng hồ đo áp suất chỉ chịu được nhiệt độ tối đa 100 độ C tại vị trí chân ren. Vì thế, đối với những ứng dụng đo áp suất hơi nước trong các lò hơi chẳng hạn, ta phải dùng thêm ống siphon để bảo vệ.

ống siphon
Ống siphon giảm nhiệt
Đây là một loại phụ kiện để làm giảm nhiệt độ của hơi nước xuống. Khi đi qua ống siphon, nhiệt độ sẽ giảm từ khoảng 200 độ C xuống còn khoảng 90-100 độ C.
Khi đó, đồng hồ sẽ hoạt động an toàn hơn.

Thông số kỹ thuật:

 • Vật liệu: inox hoặc sắt
 • Đường kính ống: 13mm, 17mm, 21mm tương ứng với chân ren mà bạn lắp đặt vào.
 • Hình dạng: chữ U hoặc chữ O
 • Nhiệt độ max chịu được: 200 độ C.

Cách lắp đặt ống siphon:

Khi lắp đặt, ta chỉ cần theo các trình tự sau:

 • Gắn 1 đầu của thiết bị vào 1 đầu của ống siphon.
 • Cho 1 ít nước vào ống siphon và giữ cho nước này ở gần giữa ống.
 • Lắp đầu còn lại vào vị trí cần lắp đặt.
 • Xong.

Tháp giải nhiệt (cooling tower):

Thêm 1 thiết bị giảm nhiệt cho đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất đó là tháp giải nhiệt. Cao cấp hơn ống siphon xíu là ta có tháp giải nhiệt. Thiết bị này có thể giảm nhiệt độ tại chân kết nối từ 400 độ C xuống còn 90-100 độ C.
Thiết kế khác với ống siphon, loại cooling tower này có thiết kế gồm nhiều khấc; giúp không khí tiếp xúc nhanh hơn, từ đó giúp giải nhiệt tốt hơn.

cooling tower
Tháp giải nhiệt (cooling tower)
Loại này thường được dùng nhiều nhất là trong môi trường khí gas hoặc chất lỏng nhiệt độ cao.
Trên đây là những chia sẻ của mình về các thiết bị bảo vệ cho đồng hồ áp suất hoặc cảm biến áp suất. Và để đảm bảo an toàn tốt nhất thì bạn nên chọn thêm các thiết bị này khi lắp đặt.
Chúc các bạn thành công.BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách đấu dây bộ điều khiển áp suất

Tóm tắt nội dung1 Bộ điều khiển áp suất Pixsys ATR144-ABC:1.1 Ưu điểm:1.2 Thông số kỹ thuật:2 Cảm biến áp suất Georgin SR2R002A00:2.1 Thông số kỹ thuật:2.2 Ưu điểm:3 Cách đấu dây bộ điều khiển áp suất:3.1 Cách đấu dây cảm biến áp suất với bộ điều khiển áp suất:4 Cách cài đặt bộ điều […]

Cách kiểm tra cảm biến áp suất

Tóm tắt nội dung1 Cảm biến áp suất là gì?2 Có bao nhiêu loại cảm biến áp suất?2.1 Cảm biến áp suất nước 4-20mA:2.2 Cảm biến áp suất hơi:2.3 Cảm biến áp suất chân không:2.4 Cảm biến áp suất khí nén:3 Vì sao cảm biến áp suất bị hư?3.1 Cảm biến bị cấp nguồn sai:3.2 […]

Hướng dẫn cách lắp đặt đồng hồ áp suất

Tóm tắt nội dung1 Lắp đặt đồng hồ áp suất sao cho đúng?1.1 Nhiệt độ làm việc của đồng hồ:1.2 Cách kết nối chân ren:1.2.1 Đối với ren dạng côn NPT:1.2.2 Đối với ren thẳng BSP:1.3 Bộ phận chống quá áp:1.3.1 Sử dụng thiết bị cách ly:1.3.2 Sử dụng thiết bị bảo vệ quá tải:1.4 […]