Đồng hồ áp suất 3 kim hay còn được gọi là đồng hồ đo áp suất 2 tiếp điểm hoặc đồng hồ đo áp suất có tiếp điểm điện là loại đồng hồ đo áp suất được dùng để thay thế cho các loại công tắc áp suất trong những trường hợp cần điều chỉnh giá trị alarm thường xuyên.

Đồng hồ áp suất 3 kim
Đồng hồ áp suất 3 kim Stiko 1 tiếp điểm – 2 tiếp điểm

Các phương pháp đo áp suất hiện nay:

Thông thường, để đo áp suất và theo dõi áp suất, ta sẽ có những cách sau:

Đo áp suất bằng cảm biến áp suất:

Sử dụng cảm biến áp suất để đo áp suất, tín hiệu ngõ ra là tín hiệu dòng 4-20mA đưa về màn hình hiển thị để theo dõi; hoặc là đưa về PLC để điều khiển đóng/ngắt bơm trong trường hợp bị quá áp.

Đo áp suất bằng đồng hồ đo áp suất:

Cách thứ 2 là sử dụng đồng hồ đo áp suất dạng cơ để đo áp suất và hiển thị trực tiếp trên mặt đồng hồ. Ư điểm của cách này là giá thành rẻ, dễ lắp đặt. Tuy nhiên, cách này có nhược điểm là tín hiệu áp suất chỉ để theo dõi, không xử lý được. Trong trường hợp bị quá áp, ta phải đóng/ngắt bơm bằng tay.
Vậy thì, bạn nghĩ sao khi mình nói rằng có một thiết bị tổng hợp đầy đủ những ưu điểm của 2 phương pháp trên? Với việc phát triển của ngành công nghiệp tự động hóa, việc điều khiển bơm đóng/ngắt bằng tay được xem như….xưa rồi diễm. Thực tế có rất nhiều thiết bị hỗ trợ cho việc điều khiển bơm tự động: dùng van điều khiển, dùng bộ chuyển đổi tín hiệu có relay, sử dụng biến tần để điều khiển bơm,…..
Mình sẽ cho bạn biết, có một cách đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí hơn, dễ lắp đặt hơn rất nhiều so với các phương pháp trên.
Đó chính là sử dụng đồng hồ áp suất 3 kim hay còn được gọi là đồng hồ đo áp suất có tiếp điểm điện.
Cùng mình tìm hiểu về dòng sản phẩm thú vị này nha.

Đồng hồ áp suất 3 kim:

Là loại đồng hồ đo áp suất có…3 kim.
Đúng rồi, chắc chắn là vậy!
Về hình dạng bên ngoài, đồng hồ này ngoài 1 kim đồng hồ chính dùng để đo áp suất như các loại đồng hồ đo áp suất thông thường còn có thêm 2 kim đồng hồ khác tượng trưng cho mức cao nhất/thấp nhất để báo động.
Về phần tiếp điểm, thường thì sẽ có 1 tiếp điểm để cài đặt cho giá trị cao nhất. Ngoài ra ta cũng có thể lựa chọn loại 2 tiếp điểm, 4 tiếp điểm.

Đồng hồ áp suất 3 kim dùng để làm gì?

Được dùng rộng rãi trong các nhà máy sản suất ép ván, sản suất tôn, thép công nghiệp, nhà máy thủy điện với vai trò như là một công tắc áp suất để điều khiển, đóng ngắt bơm. Với ưu điểm dễ lắp đặt, dễ cài đặt, dễ thay đổi giá trị. Việc điều chỉnh ngõ ra của tín hiệu relay được điều chỉnh trực tiếp bằng cách vặn kim trên mặt đồng hồ.
Vì thế đối với trường hợp cần điều chỉnh mức báo động nhiều và thường xuyên thì dong ho ap suat 3 kim là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Đồng hồ áp suất 3 kim dùng để đo áp suất:

Thiết bị đo áp suất này được dùng để đo áp suất tại một vị trí và hiển thị trực tiếp giá trị áp suất lên đồng hồ hiển thị.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim dùng để điều khiển bơm:

Đây là một trong những ứng dụng quan trọng nhất của đồng hồ đo áp suất 3 kim. Thiết bị này được dùng như một loại công tắc áp suất có hiển thị để bảo vệ động cơ không bị quá áp hoặc báo động khi áp suất bị vượt ngưỡng cho phép.

đồng hồ áp suất 3 kim
Ứng dụng của đồng hồ áp suất 3 kim
Thông thường trong trường hợp này, ta phải sử dụng cảm biến áp suất + bộ hiển thị tín hiệu áp suất có relay để điều khiển. Đây cũng là một cách giải quyết, nhưng phương pháp này sẽ tốn nhiều chi phí thiết bị + cồng kềnh + mỗi khi cần cài đặt lại giá trị báo động phải cài đặt lại bộ hiển thị. Trong khi đó, chỉ cần dùng đồng hồ đo áp suất 3 kim là mọi việc đã được giải quyết.
[Ví dụ cụ thể] bạn cần đo áp suất trong ngưỡng 0-10bar. Khi áp suất vượt quá 8 bar thì báo động bằng đèn/còi hoặc điều khiển đóng bơm để tránh quá áp.
[Cách giải quyết]: sử dụng đồng hồ đo áp suất 3 kim, cấp nguồn cho đồng hồ --> kéo cây kim báo mức cao nhất đến vị trí 8 bar là xong.
Rất đơn giản đúng không!

Cấu tạo của đồng hồ áp suất 3 kim:

 đồng hồ áp suất 3 kim
Cấu tạo đồng hồ áp suất 3 kim

Thông số kỹ thuật:

 • Nguồn cấp: 220 Vac.
 • Sai số 1%
 • Số lượng tín hiệu relay: 1, 2, 4 tín hiệu (1,2,4 tiếp điểm).
 • Đường kính mặt đồng hồ: 100mm, 160mm
 • Kiểu kết nối: chân đứng, chân sau hoặc chân đứng có vành và chân sau có vành.
 • Mặt đồng hồ làm bằng mica.
 • Màu sắc kim: kim đo áp suất màu đen và kim cài đặt tiếp điểm màu đỏ.
 • Cách cài đặt tiếp điểm: bằng nút phía ngoài mặt đồng hồ.

Cách sử dụng đồng hồ áp suất 3 kim?

Đồng hồ này có cách sử dụng rất đơn giản. Mình sẽ mô tả bằng các bước sau:

 • Cấp nguồn cho đồng hồ bằng điện 220V.
 • Để điều khiển đóng/mở bơm hoặc báo alarm, ta chỉ cần điều chỉnh mức áp suất cao nhất và mức áp suất thấp nhất bằng cách xoay trực tiếp 2 kim đồng hồ trên mặt đồng hồ (thông thường sẽ được đánh dấu bằng màu sắc riêng hoặc hình dạng riêng để không bị nhầm với kim đồng hồ chính).
 • Vậy là xong.

Các loại đồng hồ áp suất 3 kim?

Tùy theo từng tiêu chí khác nhau, ta sẽ có nhiều loại đồng hồ áp suất 3 kim khác nhau:

 • Đồng hồ đo áp suất 3 kim với 1 tiếp điểm, 2 tiếp điểm, 4 tiếp điểm.
 • Đồng hồ áp suất 3 kim loại tiếp điểm chung và tiếp điểm riêng.

Một số hãng đồng hồ áp suất 3 kim trên thị trường:

Đồng hồ áp suất 3 kim WISE:

Đây là thương hiệu đồng hồ đến từ Hàn Quốc với ưu điểm là giá thành rất cạnh tranh cùng với độ chính xác đạt chuẩn 1% sai số.

Đồng hồ áp suất 3 kim
Đồng hồ áp suất 3 kim tiếp điểm điện WISE-Hàn Quốc

Đồng hồ áp suất 3 kim WIKA:

Wika là hãng sản xuất các thiết bị đo lường chính xác cao của Mỹ. Đồng hồ đo áp suất wika được dùng rộng rãi trong các nhà máy thực phẩm, bia,sữa, cho đến các nhà máy dệt may, hoá chất & nhiều nhất là trong dầu khí.

Đồng hồ áp suất 3 kim
 Bộ đồng hồ áp suất 3 kim WIKA-Mỹ

Đồng hồ áp suất 3 kim STIKO:

Là một thương hiệu sản xuất đồng hồ đo áp suất lớn của Châu Âu, thậm chí là có thể lớn hơn hãng WIKA. Tuy nhiên ở Việt Nam, mọi người chưa biết đến thương hiệu này nhiều.

Đồng hồ áp suất 3 kim
Đồng hồ áp suất 3 kim hãng Stiko-Hà Lan

Đồng hồ áp suất 3 kim GEORGIN-Pháp:

Hãng Georgin là một thương hiệu lớn của Pháp chuyên sản xuất các loại đồng hồ đo áp suất; cảm biến áp suất, cảm biến áp suất chênh áp, công tắc áp suất…. với tiêu chuẩn G7.
Tại Việt Nam, Công ty Hưng Phát đang là đại diện độc quyền của thương hiệu này.

Một số lưu ý khi chọn mua đồng hồ áp suất 3 kim?

Khi chọn mua đồng hồ áp suất 3 kim, ta nên quan tâm đến những thông số sau để đảm bảo đồng hồ mua về hoạt động ổn định với độ chính xác cao nhất.

Thang đo áp suất – Dải đo áp suất:

Cũng giống như cảm biến áp suất, khi chọn đồng hồ áp suất 3 kim; ta cần xác định đúng dải đo áp suất. Cách lựa chọn dải đo là ta phải biết được giá trị áp suất cực đại ( giá trị max). Từ giá trị áp suất cực đại này; ta sẽ chọn dải đo của đồng hồ lớn hơn 1 chút là được.
[Ví dụ]: bạn cần cài đặt khi áp suất thấp hơn 15bar thì mở bơm; khi áp suất cao hơn 20bar thì tắt bơm.
[Cách chọn] bạn sẽ chọn dải đo của đồng hồ cao hơn 1 chút so với giá trị max, tức là chọn đồng hồ có dải đo là 0-25bar hoặc 0-30bar.

Loại tiếp điểm?

Dong ho ap suat 3 kim có 2 loại tiếp điểm:

 • Tiếp điểm NC/NO: loại này sẽ có tiếp điểm thấp là dạng NC (thường đóng) và tiếp điểm cao là dạng NO (thường mở).
 • Tiếp điểm NO/NC: ngược lại với loại kia; loại này sẽ có tiếp điểm thấp là dạng NO(thường mở) và tiếp điểm cao là dạng NC (thường đóng).

Việc lựa chọn loại tiếp điểm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách sử dụng. Chẳng hạn như bạn chọn loại tiếp điểm NO/NC thì khi áp suất thấp; bơm sẽ bị tắt và khi áp suất cao thì bơm lại mở. Điều này sẽ dễ dẫn đến quá áp, gây mất an toàn trong hệ thống.

Vật liệu đồng hồ – Vật liệu chân kết nối:

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị và chất lượng của đồng hồ áp suất thì vật liệu là có ảnh hưởng nhiều nhất. Đối với các loại đồng hồ áp suất full inox thì giá sẽ mắc hơn nhiều so với loại bằng đồng.
Và để an toàn và chất lượng, ta nên chọn loại đồng hồ áp suất có vật liệu bằng Inox.
Trên đây là những thông tin về đồng hồ áp suất 3 kim mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Và như mình đã chia sẻ; loại đồng hồ đo áp suất 3 kim này có tới 4,5 loại khác nhau. Nếu ta chọn sai sẽ không dùng được hoặc thiết bị không chính xác.
Vì thế khi chọn sản phẩm, hãy liên hệ với mình qua thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

Nguyễn Vũ Minh Triết
Sales Manager
Mobile: 0987 0983 11
Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen
Mail: triet.nguyen@huphaco.vn
Web: https://donghodoapsuat.vn và cambiendo.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đồng hồ đo áp suất âm dương

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất âm dương?1.1 Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất âm dương:1.2 Thông số kỹ thuật:2 Lưu ý khi chọn mua đồng hồ đo áp suất âm dương:2.1 Thang đo:2.2 Đơn vị đo áp suất:2.3 Môi trường đo:3 Mua [ đồng hồ đo áp suất âm […]

Đồng hồ áp suất nước inox

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ áp suất nước:2 Một số hãng sản xuất đồng hồ áp suất nước:2.1 Đồng hồ áp suất WIKA – Đức:2.2 Đồng hồ áp suất SUKU – Đức:2.3 Đồng hồ áp suất WISE – Hàn Quốc:2.4 Đồng hồ áp suất ASHCROFT – Mỹ:2.5 Đồng hồ áp suất Georgin -Pháp:2.6 Đồng hồ […]

Báo giá đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực

Tóm tắt nội dung1 Hệ thống thủy lực là gì?1.1 Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực dùng để làm gì?2 Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực:2.1 Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực dùng ở đâu?2.2 Thông số kỹ thuật của đồng hồ áp suất thủy lực:3 5 lưu ý […]