Chọn mua đồng hồ đo áp suất? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá và độ bền sản phẩm? Chúng ta thường lựa chọn đồng hồ đo áp suất dựa trên các yếu tố khách quan như dải đo; kiểu kết nối….tuy nhiên, còn một số các yếu tố khác mà có thể chúng ta sẽ bỏ qua khi mua hàng. Trong phạm vi bài viết này; mình xin chia sẻ một số kiến thức của mình về các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền và giá của sản phẩm.
Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu:

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đây là một loại đồng hồ đặc biệt chuyên dùng để đo áp suất. Về hình dạng bên ngoài, nó khá giống với các loại đồng hồ thường sử dụng trong gia đình; nhưng về chức năng và cấu tạo, nó lại khác hoàn toàn. Đây là một loại thiết bị công nghiệp được dùng để đo tín hiệu áp suất. Có thể nói đồng hồ đo áp suất là một loại thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp; từ việc đo áp suất trong các đường ống dẫn nước, đường ống dẫn khí… đến các ứng dụng trong đời sống như đo áp suất trong các máy bơm hơi xe máy; dùng trong các đồng hồ đo huyết áp mà bác sĩ thường dùng,…

chọn mua đồng hồ đo áp suất
Thiết kế nút chống quá áp Đồng hồ áp suất Georgin

Giá đồng hồ đo áp suất?

Sau đây là một số chia sẻ của mình về các yếu tố ảnh hưởng đến giá của đồng hồ đo áp suất:

  • Vật liệu cấu tạo đồng hồ đo áp suất:

– Hiện tại trên thị trường có nhiều loại đồng hồ đo áp suất có vỏ đồng hồ làm bằng inox và chân kết nối bằng đồng. Loại này thường có giá thành rẻ, thích hợp dùng trong các ứng dụng đo bình thường. Bởi vì sau 1 thời gian sử dụng; thì chân kết nối bằng đồng này sẽ rất dễ bị oxi hóa và bị rỉ sét; và bạn biết đó, khi phần chân kết nối bị rỉ sét và dùng trong các ứng dụng đo nước thì các phần rỉ này sẽ hòa vào nước dẫn đến việc chất lượng nước có thể bị thay đổi, đó là chưa kể đến việc bị rò rỉ áp suất trên đường ống. Thêm nữa là loại này chỉ được dùng để đo trong các môi trường bình thường như nước hoặc khí.
-Một loại đồng hồ đo áp suất khác là loại có vỏ đồng hồ và chân kết nối làm bằng Inox; loại này thường có giá thành cao nhưng về chất lượng thì rất đáng đồng tiền. Với vật liệu làm bằng inox, loại này thường được dùng để đo nước; khí, môi trường có tính ăn mòn cao. Ngoài ra, loại đồng hồ đo áp suất này cũng có độ bền hơn hẳn so với loại chân kết nối bằng đồng.

  • Đường kính mặt đồng hồ:

-Có một điều ít ai để ý khi chọn mua đồng đồ đo áp suất, đó là thông số về đường kính mặt đồng hồ. Theo từng thứ tự về đường kính mặt đồng hồ: 40mm, 50mm,63mm,100mm,150mm,250mm, giá thành của sản phẩm sẽ tăng dần theo thứ tự. Trong đó, loại đường kính 63mm và 100mm được sử dụng nhiều hơn hết, các kích thước đường kính khác thường phải đặt hàng vì rất ít nơi có sẵn hàng.
-Vì thế, để đảm bảo chi phí đầu tư mà vẫn đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ thuật; nếu chúng ta chỉ cần gắn đồng hồ ở vị trí ngang tầm mắt để dễ quan sát thì nên chọn đồng hồ đo áp suất có đường kính là 63mm. Nếu cần lắp đồng hồ đo áp suất ở vị trí trên cao hoặc để quan sát từ xa; ta nên chọn loại đồng hồ đo áp suất có đường kính từ 100mm trở lên.

chọn mua đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ áp suất Georgin M5000 mặt 63mm

-Trong các ứng dụng để đo áp suất thông thường như đo áp suất nước, khí;… thì giá thành của đồng hồ đo áp suất sẽ là bằng nhau. Tuy nhiên đối với một số loại môi trường đặc biệt; giá thành của đồng hồ đo áp suất sẽ cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung; chẳng hạn như:
+Đồng hồ đo áp suất màng: đây là loại đồng hồ được dùng riêng cho môi trường thực phẩm; và nó gần như là yêu cầu bắt buộc khi cần đo áp suất trong môi trường thực phẩm. Loại này thường có giá thành cao hơn nhiều so với đồng hồ đo áp suất thông thường.

chọn mua đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất màng Georgin
+Đồng hồ đo áp suất điện tử: thường được dùng trong các phòng thí nghiệm; trong các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao; sai số của loại đồng hồ này chỉ khoảng 0,125%. Loại này có giá thành cao hơn nhiều nên rất ít nơi có sẵn.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc đồng hồ đo áp suất bị hư hoặc đo không chính xác:

Dải đo áp suất:

Đa số nguyên nhân dẫn đến việc đồng hồ đo áp suất bị hư hoặc đo không chính xác là do lúc chọn dải đo áp suất. Việc chọn sai dải đo có thể dẫn đến việc đồng hồ có độ bền thấp; hoặc nặng hơn có thể dẫn đến việc đồng hồ bị nổ, rất nguy hiểm.
Ví dụ như chúng ta cần đo áp suất trong đường ống với áp suất tối đa là 3bar. Chúng ta nên chọn dải đo cho đồng hồ đo áp suất là 0-6bar để đảm bảo an toàn và độ chính xác.

Môi trường đo áp suất:

Đối với các môi trường thông thường như nước; khí thì ta có thể chọn loại đồng hồ đo áp suất có chân kết nối bằng đồng. Tuy nhiên đối với một số môi trường có độ ăn mòn cao như axit hoặc xút; ta phải chọn loại đồng hồ có chân kết nối bằng inox để tránh tình trạng bị ăn mòn.
Trên đây là những chia sẻ của mình về một số kinh nghiệm khi chọn mua đồng hồ đo áp suất. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được các thông tin cần thiết cho mọi người khi chọn mua đồng hồ đo áp suất.
Cần tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ với mình:
Mobile/Zalo: 0987 0983 11 – Mr Triết
Sale Manager
Mail: triet.nguyen@huphaco.vn
Các bài viết khác có thể tham khảo thêm:
Đồng hồ đo áp suất mặt 100mm
Giới thiệu các đơn vị đo áp suất
Áp suất tương đối và áp suất tuyệt đốiBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách lắp đặt đồng hồ áp suất nước

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất là gì – Đồng hồ áp suất nước là sao?1.1 Đồng hồ đo áp suất nước là sao?1.2 Vì sao lại dùng đồng hồ đo áp suất nước?2 Những lưu ý khi lựa chọn đồng hồ đo áp suất nước:2.1 Thang đo của đồng hồ:2.2 Môi […]

Kiểm định, hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là làm gì?

Tóm tắt nội dung1 Kiểm định hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là gì?1.1 Kiểm định đồng hồ áp suất là gì?1.2 Hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là gì?2 Vì sao ta phải kiểm định, hiệu chuẩn?2.1 Kiểm định đồng hồ áp suất để làm gì?2.2 Vì sao phải hiệu chuẩn đồng hồ áp […]

Kính an toàn là gì? Kính cường lực khác kính dán ra sao?

Tóm tắt nội dung1 Kính an toàn là gì?1.1 Vì sao lại dùng kính an toàn?1.2 Tiêu chuẩn kính dán an toàn:2 Ứng dụng của kính an toàn:2.1 Chế tạo đồng hồ đo áp suất:2.2 Dùng trong cửa nhôm, kính:2.3 Chế tạo cửa kính ô tô:2.4 Dùng làm mặt dựng kính nhà cao tầng:3 Các […]