Đa số các loại đồng hồ áp suất trên thị trường hiện nay là loại đồng hồ đo áp suất có dầu. Vậy thì bạn có thắc mắc là vì sao người ta lại cho dầu vào đồng hồ đo áp suất? Và đồng hồ áp suất có dầu và đồng hồ áp suất không dầu khác nhau ra sao?

Đồng hồ áp suất có dầu
Đồng hồ áp suất có dầu
Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết sau!

Đồng hồ đo áp suất có dầu:

Khi bạn quan sát kỹ mặt kính của đồng hồ áp suất; ta sẽ thấy có 1 loại dung dịch lỏng bên trong mặt đồng hồ. Đó chính là dung dịch dầu được nhà sản xuất thêm vào trong đồng hồ. Mục đích của việc cho dầu vào đồng hồ là để giảm rung kim cho đồng hồ, giúp ta có thể đọc được giá trị áp suất tốt hơn.

Ứng dụng đồng hồ áp suất có dầu:

Đồng hồ áp suất có dầu thường được dùng để lắp đặt ở những vị trí có độ rung cao như trên đường ống dẫn nước, khí hoặc gần máy bơm chẳng hạn.
Khi lắp đặt đồng hồ áp suất tại những vị trí này, nếu ta không dùng loại đồng hồ áp suất có dầu thì sẽ làm đồng hồ bị rung lắc, sau một thời gian sử dụng có thể dẫn đến việc kim đồng hồ bị lệch hoặc gãy.

Dầu trong đồng hồ là dầu gì?

Thông thường người ta sẽ dùng 2 loại dầu chính là dầu glycerin và dầu silicon. Trong đó loại dầu glycerin là được dùng nhiều hơn hết.
Đối với những ứng dụng thông thường, dầu glycerin được dùng nhiều nhất.
Còn đối với dầu silicon, người ta thường dùng trong trường hợp nhiệt độ dao động liên tục hoặc có nhiệt độ thấp. Lý do là bởi vì dầu silicon có nhiệt độ đóng băng là -60 độ C.
Ngoài 2 loại dầu trên, người ta còn dùng 1 loại dầu khác là dầu cách điện. Loại dầu này chuyên dùng cho loại đồng hồ áp suất 3 kim hay còn gọi là đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện.

Vì sao lại dùng đồng hồ đo áp suất có dầu?

Mục đích chính của việc cho dầu vào đồng hồ áp suất là giúp kim đồng hồ không bị rung. Nếu ta không cho dầu vào thì khi đồng hồ bị rung sẽ làm cho kim đồng hồ bị cong hoặc nguy hiểm hơn là làm gãy kim đồng hồ.

đồng hồ đo áp suất có dầu
Đồng hồ đo áp suất có dầu (bên trái) và đồng hồ đo áp suất không dầu (bên phải)
Ngoài ra một lý do nữa là ngăn không cho bên trong đồng hồ đo áp suất bị đọng hơi nước. Bởi vì nếu đồng hồ áp suất được gắn ngoài trời; khi nhiệt độ thay đổi sẽ làm cho hơi nước đọng lại bên trong đồng hồ. Lâu dần sẽ làm cho đồng hồ bị hư hỏng.

Ưu điểm và nhược điểm của đồng hồ đo áp suất có dầu:

Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu về ưu điểm:

  • Giúp đồng hồ giảm rung, người dùng dễ dàng đọc được giá trị áp suất.
  • Giúp đồng hồ không bị đọng hơi nước làm hư hỏng đồng hồ.

Bên cạnh những ưu điểm, đồng hồ áp suất có dầu có những nhược điểm sau:

  • Khi sử dụng thời gian dài; dầu trong đồng hồ áp suất sẽ bị vàng do dầu sôi lên.
  • Các loại đồng hồ áp suất có dầu sẽ có một lỗ nhỏ trên đầu để cho dầu vào. Nếu ta bảo quản không kỹ thì khi vận chuyển dễ bị chảy dầu.

Fillable Pressure Gauge là gì?

Bạn thường thấy cụm từ này trong catalogue của đồng hồ áp suất nhưng không hiểu nó có ý nghĩa là gì?
Bật mí cho bạn, đây chính là phần thông số thể hiện loại đồng hồ áp suất là có dầu hoặc có thể cho thêm dầu vào.
Còn nếu đồng hồ áp suất không có dầu, thông số sẽ là “dry case”.
Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những kiến thức về đồng hồ áp suất có dầu.
Bạn có thể tham khảo thêm về các loại đồng hồ áp suất tại địa chỉ sau:

Các loại đồng hồ đo áp suấtBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách lắp đặt đồng hồ áp suất nước

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất là gì – Đồng hồ áp suất nước là sao?1.1 Đồng hồ đo áp suất nước là sao?1.2 Vì sao lại dùng đồng hồ đo áp suất nước?2 Những lưu ý khi lựa chọn đồng hồ đo áp suất nước:2.1 Thang đo của đồng hồ:2.2 Môi […]

Kiểm định, hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là làm gì?

Tóm tắt nội dung1 Kiểm định hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là gì?1.1 Kiểm định đồng hồ áp suất là gì?1.2 Hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là gì?2 Vì sao ta phải kiểm định, hiệu chuẩn?2.1 Kiểm định đồng hồ áp suất để làm gì?2.2 Vì sao phải hiệu chuẩn đồng hồ áp […]

Kính an toàn là gì? Kính cường lực khác kính dán ra sao?

Tóm tắt nội dung1 Kính an toàn là gì?1.1 Vì sao lại dùng kính an toàn?1.2 Tiêu chuẩn kính dán an toàn:2 Ứng dụng của kính an toàn:2.1 Chế tạo đồng hồ đo áp suất:2.2 Dùng trong cửa nhôm, kính:2.3 Chế tạo cửa kính ô tô:2.4 Dùng làm mặt dựng kính nhà cao tầng:3 Các […]