Các loại đồng hồ đo áp suất hiện nay đều có nhiệt độ hoạt động khoảng trên dưới 60 độ C và nhà sản xuất cũng thường khuyến khích chúng ta nên sử dụng đồng hồ đo áp suất trong khoảng nhiệt độ này để thiết bị đạt được độ bền cao nhất. Tuy nhiên đối với một số ứng dụng đặc biệt; chẳng hạn như đo áp suất trong lò hơi chẳng hạn; chúng ta cần phải có loại đồng hồ đo áp suất nhiệt độ cao, thông thường là trên 100 độ C. Cần phải nói thêm là có một số loại đồng hồ có loại chân kết nối bằng Inox 316L có thể chịu được nhiệt độ lên đến 200 độ C. Tuy nhiên chúng ta cần phải phân biệt được nhiệt độ chịu được của đồng hồ và nhiệt độ chịu được của chân kết nối.
Đối với các loại đồng hồ đo áp suất nhiệt độ cao, vấn đề nhiệt độ là quan trọng nhất. Và với trường hợp này, ta chỉ cần dùng loại đồng hồ bình thường và cộng thêm ống siphon để giảm nhiệt. Chính ống siphon này sẽ trực tiếp chịu được nhiệt độ của đường ống; và sau khi giảm được nhiệt độ, nó sẽ đảm bảo đồng hồ hoạt động ổn định.

đồng hồ đo áp suất nhiệt độ cao
Đồng hồ đo áp suất gắn với ống siphon để giảm nhiệt

Đồng hồ đo áp suất nhiệt độ cao:

Chịu được nhiệt độ cao lên đến 200 độ C đến 300 độ C tùy thuộc vào loại ống siphon giảm nhiệt, loại đồng hồ này thường được dùng trong các ứng dụng đo áp suất hơi nóng trong các lò hơi hoặc những nơi có nhiệt độ cao. Có thể nói ống siphon đóng vai trò quan trọng nhất đối với hoạt động của đồng hồ đo áp suất.

Các loại ống siphon trên thị trường:

Đồng hồ đo áp suất nhiệt độ cao
Một số ống siphon thông dụng

Đây là hình dạng thường thấy của các loại ống siphon trên thị trường hiện nay. Loại này có thể giảm nhiệt độ từ 200 độ C xuống còn khoảng 70 độ C nên được sử dụng phổ biến. Ngoài ra còn có thêm các loại ống siphon giảm nhiệt khác; có thể giảm được nhiệt độ từ 300-400 độ C xuống khoảng trên dưới 100 độ C.

Đồng hồ đo áp suất mặt 100mm hãng Georgin-Pháp:

Thiết kế bằng vật liệu Inox; chân kết nối bằng Inox 316L và mặt đồng hồ làm bằng kính cường lực safety glass nên rất an toàn khi sử dụng.
Ngoài ra đồng hồ này còn có thiết kế chống quá áp phía sau; để tránh việc đồng hồ bị nổ khi quá áp.

Đồng hồ đo áp suất nhiệt độ cao
Đồng hồ đo áp suất M5000 hãng Georgin

Ưu điểm của đồng hồ đo áp suất nhiệt độ cao Georgin-Pháp:

  • Dải đo đa dạng từ dải đo nhỏ đến dải đo lớn và dải đo âm.
  • Vật liệu vỏ bằng Inox, chân kết nối bằng Inox 316L tăng khả năng bảo vệ.
  • Thiết kế chống quá áp giúp đồng hồ không bị nổ.
  • Độ chính xác cao với sai số 1%
  • Có điền dầu phía trong mặt đồng hồ để chống rung.

Chú ý khi chọn mua đồng hồ áp suất:

Khi chọn mua đồng hồ áp suất; ta nên chú ý các điểm sau để sản phẩm mua về có độ chính xác và độ bền cao nhất:

Dải đo của đồng hồ áp suất:

Khi mua, ta nên chọn dải đo của đồng hồ gần với dải đo cao nhất cần đo để đạt được độ chính xác cao nhất.

Nhiệt độ môi trường hoạt động:

Yếu tố khá quan trọng đối với đồng hồ áp suất. Nếu nhiệt độ môi trường quá lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến độ nhạy của kim. Còn nếu nhiệt độ cao quá sẽ làm đồng hồ bị sai số(có thể dùng thêm ống siphon để khắc phục).
Ngoài ra có một lưu ý là nếu dùng đồng hồ áp suất có dầu; khi gặp nhiệt độ cao dầu sẽ dễ bị vàng do dầu sôi.

Độ rung của nơi gắn đồng hồ áp suất:

Nếu vị trí lắp đặt có độ rung nhiều; ta phải dùng thêm loại đồng hồ áp suất có dầu để chống rung.
Giá đồng hồ đo áp suất phụ thuộc khá nhiều vào vật liệu của đồng hồ; độ sai số và thương hiệu của sản phẩm. Vì thế, để lựa chọn được loại đồng hồ đo áp suất nhiệt độ cao phù hợp với yêu cầu sử dụng; vui lòng liên hệ với mình theo thông tin:
Nguyễn Vũ Minh Triết
Sale Manager
Mobile: 0987 0983 11
Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen
Mail: triet.nguyen@huphaco.vn
Web: donghodoapsuat.vn & cambiendo.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách lắp đặt đồng hồ áp suất nước

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất là gì – Đồng hồ áp suất nước là sao?1.1 Đồng hồ đo áp suất nước là sao?1.2 Vì sao lại dùng đồng hồ đo áp suất nước?2 Những lưu ý khi lựa chọn đồng hồ đo áp suất nước:2.1 Thang đo của đồng hồ:2.2 Môi […]

Kiểm định, hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là làm gì?

Tóm tắt nội dung1 Kiểm định hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là gì?1.1 Kiểm định đồng hồ áp suất là gì?1.2 Hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là gì?2 Vì sao ta phải kiểm định, hiệu chuẩn?2.1 Kiểm định đồng hồ áp suất để làm gì?2.2 Vì sao phải hiệu chuẩn đồng hồ áp […]

Kính an toàn là gì? Kính cường lực khác kính dán ra sao?

Tóm tắt nội dung1 Kính an toàn là gì?1.1 Vì sao lại dùng kính an toàn?1.2 Tiêu chuẩn kính dán an toàn:2 Ứng dụng của kính an toàn:2.1 Chế tạo đồng hồ đo áp suất:2.2 Dùng trong cửa nhôm, kính:2.3 Chế tạo cửa kính ô tô:2.4 Dùng làm mặt dựng kính nhà cao tầng:3 Các […]