Có nhiều cách giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất, cách đơn giản nhất và kinh tế nhất là sử dụng thêm ống siphon để giảm nhiệt. Tuy nhiên bên cạnh việc dùng ống siphon giảm nhiệt, ta còn có những cách khác để giảm nhiệt. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ sau.

Cách giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất

Có nhiều cách để giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất. Trong từng ứng dụng đo áp suất, ta sẽ sử dụng từng phương pháp cụ thể để sử dụng.
Đồng hồ áp suất được chia thành nhiều loại tùy thuộc vào ứng dụng đo, chẳng hạn như đồng hồ đo áp suất thường dùng để đo áp suất nước, khí thông thường, đồng hồ đo áp suất màng để đo áp suất trong môi trường thực phẩm, đồng hồ đo áp suất điện tử sử dụng trong các môi trường đòi hỏi độ chính xác cao…Nhưng đa số các loại đồng hồ này đều có một điểm chung, đó là nhiệt độ môi trường chịu được là không cao, chỉ nằm trong khoảng 80 độ C trở xuống.

Vì sao phải tìm cách giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất:

Các loại đồng hồ áp suất hiện nay trên thị trường đều có nhiệt độ hoạt động dao động khoảng -40 đến 65 độ C. Nếu chúng ta sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao hơn sẽ làm đồng hồ áp suất bị hỏng hoặc đo không chính xác. Vì thế để đảm bảo độ bền cũng như độ chính xác cho đồng hồ áp suất, khi dùng trong các môi trường có nhiệt độ cao, ta phải tìm cách để giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất.

Cách giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất bằng ống siphon:

Đây là cách đơn giản nhất, dễ sử dụng nhất phù hợp với đa số loại đồng hồ áp suất trên thị trường. Cách lắp đặt cũng rất dễ dàng, ta chỉ cần gắn 1 đầu ống siphon vào đồng hồ áp suất, đầu còn lại gắn vào vị trí cần đo.

cách giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất
Đồng hồ đo áp suất gắn với ống siphon để giảm nhiệt
Trên thị trường có khá nhiều loại ống siphon; từ loại hình chữ O đến chữ U, hoặc ống giảm nhiệt hình xoáy; ống giảm nhiệt 2 lớp. Trong đó loại hình chữ O là loại phổ biến nhất, có thể giảm được nhiệt độ từ 150 độ C xuống còn khoảng 60-70 độ C.
cách giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất
Một số ống siphon thông dụng
Về cấu tạo; ống siphon hình chữ O có kích thước chiều dài tổng thể khoảng 200mm; chân kết nối gồm 1 ren ngoài (ren đực) để lắp vào hệ thống lò hơi; và một ren trong (ren cái) để lắp đồng hồ áp suất.
Nguyên lý hoạt động như sau : Khi nhiệt độ lên đến 100 độ C; nước sẽ bốc hơi thành hơi nước. Lúc này trong hơi nước sẽ có 1 phần hơi và 1 phần nước. Khi hơi nóng đi qua siphon xoắn; phần nước sẽ bị ngưng tụ lại do thiết kế vật lý của ống; do đó nhiệt độ được giảm đáng kể nhờ vào lượng nước này.

Cách giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất bằng các lựa chọn khi đặt hàng:

Khi chọn mua đồng hồ áp suất; ta có thể lựa chọn loại đồng hồ áp suất dùng cho môi trường chống cháy nổ. Loại đồng hồ áp suất này được sản xuất riêng cho môi trường nhiệt độ cao. Tuy nhiên về giá thành thì loại này có giá khá cao; thông thường được sử dụng trong các môi trường đo áp suất xăng; dầu…nên nếu chúng ta dùng cho môi trường không đặc biệt lắm thì không nên dùng loại này.
Ngoài ra khi đặt hàng; chúng ta còn có thể lựa chọn các phiên bản đồng hồ đo áp suất có thêm glycerin hoặc silicon. Các loại đặc biệt này thường chịu được nhiệt độ maximum lên đến 100 độ C.
Trên đây là những chia sẻ của mình về cách giảm nhiệt cho đồng hồ áp suất để đồng hồ có được độ bền và độ chính xác cao nhất.
Cần thêm thông tin hoặc tư vấn thiết bị, vui lòng liên hệ:
Nguyễn Vũ Minh Triết
Sale Manager
Mobile: 0987 0983 11
Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen
Mail: triet.nguyen@huphaco.vn
Web: donghodoapsuat.vncambiendo.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách lắp đặt đồng hồ áp suất nước

Việc lựa chọn và lắp đặt đồng hồ áp suất nước thì đã quá trở nên quen thuộc đối với Anh em kỹ thuật rồi. Đơn giản ta chỉ cần chọn loại đồng hồ áp suất thích hợp và lắp vào vị trí cần đo áp suất. Vậy là xong!!! Nhưng sẽ thật là khó […]

Kiểm định, hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là làm gì?

Trước khi lắp đặt một đồng hồ áp suất, ta phải đem đồng hồ đi kiểm định. Và sau một thời gian sử dụng (thông thường là 1 năm); ta lại phải đem đồng hồ áp suất đi hiệu chuẩn. Vậy bạn có biết tại sao ta lại phải kiểm định hiệu chuẩn đồng hồ […]

Kính an toàn là gì? Kính cường lực khác kính dán ra sao?

Chắc hẳn trong đời sống hàng ngày, không ít lần bạn đã từng nghe đến kính an toàn hoặc kính cường lực. Ví dụ như miếng dán màn hình điện thoại của bạn chẳng hạn, đó là 1 loại kính an toàn. Vậy thì kính an toàn là gì? Kính an toàn có khác gì […]