Đồng hồ đo áp suất chân không là một loại đồng hồ khá đặc biệt dùng để đo áp suất chân không. Như ta biết áp suất chân không là áp suất âm, chân không là môi trường không có không khí, áp suất chân không lớn nhất thường gặp là -1 bar.
Ngày nay môi trường chân không được ứng dụng trong nhiều trong các sản xuất. Điển hình nhất là trong các máy bơm hút chân không trong nhà máy. Hoặc trong ứng dụng thường ngày có thể thấy là các máy hút chân không dùng bảo quản thực phẩm trong gia đình.
Vậy thì áp suất chân không là gì? Đồng hồ đo áp suất chân không là gì? Có bao nhiêu loại đồng hồ đo áp suất chân không? Mua đồng hồ đo áp suất chân không ở đâu? Giá của đồng hồ đo áp suất là bao nhiêu?
Hãy cũng mình trả lời những câu hỏi này trong bài viết sau!

đồng hồ đo áp suất chân không
Các loại đồng hồ đo áp suất chân không

Áp suất chân không là gì?

Trước tiên, áp suất chân không hay còn gọi là độ chân không, thường được biểu diễn dưới đơn vị Torr, mBar, Pa, mmHg [abs]…, là số đo áp suất của lượng vật chất còn tồn tại trong một khoảng không gian nhất định.
Vì thế khi một khoảng không gian có áp suất chân không càng cao thì lượng vật chất bên trong nó sẽ càng ít. Đến một mức nào đó khi áp suất chân không đạt 0 Torr hoặc 0 kPa [abs] thì khoảng không gian đó đạt mức chân không tuyệt đối (không còn bất kỳ vật chất bên trong).

Ứng dụng của áp suất chân không:

Công nghệ chân không được ứng dụng nhiều trong sản sản xuất công nghiệp như công nghiệp sản xuất giấy làm nước sôi ở mức <100 độ C, công nghiệp thực phẩm bảo quản sản phẩm, công nghiệp đúc khuôn làm nhẵn mặt khuôn, hay trong sản xuất đèn, sản xuất gương, sản suất điện tử và nhiều lĩnh vực khác…
Vì vậy, việc theo dõi giám sát áp suất rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

Đồng hồ áp suất chân không:

Đồng hồ đo áp suất chân không hay còn gọi là đồng hồ đo áp suất âm hay chân không kế là thiết bị đo áp suất âm rất cần thiết trong việc kiểm tra giám sát trong công nghệ chân không.
Loại đồng hồ này có dải đo hơi khác so với các loại đồng hồ áp suất thông thường. Dải đo của nó sẽ bắt đầu bằng giá trị 0. Nhưng khi máy bơm/hút hoạt động, kim đồng hồ áp suất sẽ di chuyển về phía bên trái thay vì bên phải. Và đồng hồ đo áp suất sẽ đạt giá trị tối đa là -1 bar (âm 1 bar) tùy theo dải đo mà mình đặt.

Đơn vị đo áp suất chân không:

Ta thường có các đơn vị để đo áp suất chân không như Pa, atm, bar, torr. Trong đó đơn vị torr là ít gặp nhất so với đơn vị là Pa, atm hoặc bar.

đồng hồ đo áp suất chân không
Một số đơn vị đo áp suất chân không
Trong đó thì ta có độ chuyển đổi giữa các đơn vị:

1Pa=1N/1m2
1atm=760mmHg=760Torr=1,013.105Pa
1Bar=105Pa

Trong thực tế ta không thể tạo ra được môi trường chân không tuyệt đối. Và vì vậy nên chân không trong thực tế được xác định thông qua áp suất và được chia thành:

  1. Chân không thấp (p <100Pa)
  2. Chân không trung bình (100Pa >p>0.1Pa)

Ngoài ra còn có:

  1. Chân không cao (0.1Pa >p>10−5Pa)
  2. Chân không siêu cao (p < 10−5Pa)

Các loại đồng hồ đo áp suất âm:

Có khá nhiều hãng sản xuất đồng hồ áp suất chân không, hay còn gọi là đồng hồ đo áp suất âm. Tuy nhiên, có thể chia lại thành 2 loại đồng hồ đo áp suất chân không chính là dạng cơ và dạng điện tử.

Đồng hồ đo áp suất chân không dạng cơ:

Đây là loại đồng hồ thường được dùng nhất vì giá thành rẻ, dễ lắp đặt, dễ sử dụng. Sai số của loại đồng hồ này thông thường là 1% (đối với loại đường kính mặt 100mm trở lên) và 1,6% (đối với loại đường kính mặt 63mm hoặc 40mm).

đồng hồ đo áp suất chân không
Đồng hồ đo áp suất chân không dạng cơ hãng Stiko-Hà Lan
Trong hình trên là loại đồng hồ đo áp suất chân không PBX100LA của hãng Stiko-Hà Lan. Đây là loại đồng hồ có dải đo -1…0 bar, đường kính mặt đồng hồ 100mm, kết nối chân đứng G1/2” (21mm).
Đồng hồ áp suất cơ có các kích thước như sau : mặt 63m, 100mm, 160mm, 250mm.
Phần ren kết nối thì có các kiểu kết nối như G1/2″, NPT 1/2″, G1/4″, NPT 1/4″, …
Đồng hồ mặt lớn thông thường sẽ có kiểu kết nối gen lớn hơn đồng hồ mặt nhỏ. Ví dụ như đồng hồ áp suất mặt 100mm sẽ thường có ren G1/2” (21mm) so với loại đồng hồ mặt 63mm có ren G1/4” (13mm).

Đồng hồ đo áp suất chân không điện tử:

Độ chính xác cực kỳ cao, thiết kế chắc chắn, màn hình hiển thị điện tử… Đó là những ưu điểm của loại đồng hồ áp suất chân không dạng hiển thị số này.
Khác với loại đồng hồ áp suất chân dạng cơ, loại điện tử sẽ có 1 màn hình hiển thị LED để hiển thị giá trị áp suất. Thiết kế của loại đồng hồ này cũng chắc chắn hơn hẳn so với loại cơ.
Ngoài ra, một số dòng còn có ngõ ra 4-20mA. Điều này giúp ta có thể đưa tín hiệu về PLC hoặc biến tần để giám sát tín hiệu áp suất tốt hơn.

đồng hồ đo áp suất chân không
Đồng hồ đo áp suất chân không dạng điện tử
Trong hình trên là các loại đồng hồ đo áp suất chân không hiển thị điện tử của 3 thương hiệu lớn. Từ trái qua là các model: MSP80D của hãng Muesen-Đức, ADT681 của hãng Stiko- Hà Lan và FKP của hãng Georgin-Pháp.
Tất cả các dòng này đều có đặc tính là độ chính xác rất cao; sai số trung bình là 0,1%. Có một số hãng có thể gia công với sai số chỉ 0.01%.
Một điểm đặc biệt nữa là đối với những loại đồng hồ đo áp suất dạng điện tử sẽ có tính năng chuyển đổi giữa các đơn vị đo áp suất. Sẽ rất có ích nếu ta không hiểu rõ về các đơn vị áp suất hoặc cần chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị.

Giá đồng hồ đo áp suất chân không:

Có rất nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào loại đồng hồ. Trong đó loại dong ho do ap suat chan khong dạng cơ là loại rẻ nhất. Mức giá của nó chỉ trong tầm khoảng trên dưới 1 triệu.
Còn đối với loại đồng hồ dạng điện tử thì mức giá sẽ khá cao. Trong đó mức giá sẽ tùy thuộc vào thương hiệu và độ sai số của đồng hồ.
Đối với các thương hiệu lớn của Châu Âu/G7 như SUKU-Đức; GEORGIN-Pháp, WIKA-Đức; STIKO-Hà Lan thì mức giá sẽ cao hơn nhiều so với các thương hiệu từ Châu Á hoặc Trung Quốc.
Còn đối với độ sai số thì hiện nay mức sai số nhỏ nhất mà các hãng có thể gia công là  0,01%. Và mức giá của loại này cũng khá là cao; chỉ phù hợp cho các ứng dụng như dầu khí hoặc trong phòng thí nghiệm. Còn ở mức bình thường, ta có thể chọn loại có sai số 0,1% hoặc 0,2% là được.

Mua đồng hồ đo áp suất chân không ở đâu chính hãng và rẻ nhất?

Một gợi ý nhỏ mà mình muốn gửi đến bạn. Đó là ta nên mua hàng tại những Công ty là đại diện của thương hiệu tại Việt Nam. Lý do là để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như là có được mức giá tốt nhất.
Tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Hưng Phát đang là đại diện của các thương hiệu GEORGIN-Pháp và STIKO-Hà Lan. Bởi vì là đại diện nên chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng của mình một sản phẩm chất lượng và một mức giá cực kỳ ưu đãi.
Ngoài ra, khi mua hàng tại Hưng Phát, bạn sẽ được freeship trên toàn Việt Nam.
Cần sản phẩm, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi:

Thông tin liên hệ:

Nguyễn Vũ Minh Triết
Phone: 0987 0983 11
Zao: 0987 0983 11 – Triet Nguyen
Mail: triet.nguyen@huphaco.vn
Web: https://donghodoapsuat.vn và http://cambiendo.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đồng hồ đo áp suất âm dương

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất âm dương?1.1 Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất âm dương:1.2 Thông số kỹ thuật:2 Lưu ý khi chọn mua đồng hồ đo áp suất âm dương:2.1 Thang đo:2.2 Đơn vị đo áp suất:2.3 Môi trường đo:3 Mua [ đồng hồ đo áp suất âm […]

Đồng hồ áp suất nước inox

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ áp suất nước:2 Một số hãng sản xuất đồng hồ áp suất nước:2.1 Đồng hồ áp suất WIKA – Đức:2.2 Đồng hồ áp suất SUKU – Đức:2.3 Đồng hồ áp suất WISE – Hàn Quốc:2.4 Đồng hồ áp suất ASHCROFT – Mỹ:2.5 Đồng hồ áp suất Georgin -Pháp:2.6 Đồng hồ […]

Báo giá đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực

Tóm tắt nội dung1 Hệ thống thủy lực là gì?1.1 Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực dùng để làm gì?2 Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực:2.1 Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực dùng ở đâu?2.2 Thông số kỹ thuật của đồng hồ áp suất thủy lực:3 5 lưu ý […]