Đồng hồ đo áp suất  còn được gọi là pressure gauge là một thiết bị chuyên đo giá trị áp suất tại một vị trí nhất định.Ví dụ như bạn có 1 đường ống dẫn nước, bạn đang cần đo áp suất trong đường ống là bao nhiêu? Bạn cần giám sát áp suất trong đường ống có ổn định không hay là áp suất có đủ không? Cách đơn giản nhất là dùng đồng hồ áp suất.
Có thể nói đồng hồ áp suất là một thiết bị cực kỳ phổ biến trong nhà máy. Bất kỳ chỗ nào ta cũng sẽ thấy đồng hồ áp suất.
Chính vì thế, hiện nay đang có nhiều thương hiệu lớn trên thế giới chuyên sản xuất đồng hồ áp suất như đồng hồ áp suất WIKA, GB, Suchy, badotherm, đồng hồ áp suất Stiko, SUKU, đồng hồ đo áp GEORGIN
Nhưng bạn có biết không, nhìn thì đơn giản vậy đó, nhưng lại có khá nhiều các loại đồng hồ đo áp suất. Và mỗi loại đồng hồ thì lại được dùng cho từng mục đích khác nhau, không loại nào giống loại nào hết đó.
Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về các loại đồng hồ áp suất này nha!
Nào, mình bắt đầu thôi.

đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ áp lực hãng Georgin và Stiko
Đầu tiên, ta cần phải tìm hiểu:
Đồng hồ đo áp suất là gì?
Có tên tiếng Anh gọi là pressure gauge, loại thiết bị này có hình dạng giống như loại đồng hồ treo tường trong nhà. Cũng có kim đồng hồ, cũng có vạch chia đồng hồ… Tuy nhiên đơn vị của nó không phải là giờ, phút, giây mà chính là bar, mbar, KPa, MPa….

Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất?

Có thể nói là gần như 100% môi trường trong nhà máy đều có tương ứng một loại đồng hồ áp suất dể dùng. Từ đo áp suất nước, khí đến đo áp suất nước thải, hóa chất ăn mòn… Sau đây là một số ứng dụng cơ bản của đồng hồ áp suất:

Đo áp lực nước, hơi nước:

Đây được xem là ứng dụng … “nhẹ đô” nhất của đồng hồ áp suất. Đối với môi trường nước thường, ta có thể dùng loại đồng hồ áp suất chân đồng hoặc chân inox. Còn đối với môi trường nước sạch, ta phải dùng đồng hồ áp suất chân inox. Vì loại chân đồng sau 1 thời gian sử dụng sẽ bị oxy hóa gây ô nhiễm nước.

đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất gắn trên đường ống nước
Còn đối với hơi nước, khi đo ta phải dùng thêm ống siphon để giảm nhiệt. Vì nhiệt độ của hơi nước là khá cao (khoảng 100 độ C). Trong khi nhiệt độ ở phần chân ren mà đồng hồ áp suất chịu được chỉ khoảng 85 độ C đến 100 độ C.
Ví dụ như loại đồng hồ model PBX100LA của hãng Stiko-Hà Lan và model M5000 của hãng Georgin-Pháp đều có nhiệt độ phần chân ren chịu được max 100 độ C.

Đo áp suất máy nén khí, dầu thủy lực:

Ứng dụng này đòi hỏi đồng hồ áp suất phải có dải đo áp suất lớn. Thông thường dải đo sẽ dao động từ vài trăm bar (kg/cm2) đến vài ngàn bar (kg/cm2). Còn đối với ứng dụng đo áp suất dầu thủy lực, ta phải dùng đồng hồ áp suất màng để tránh hư hỏng.

Đo áp suất trong thực phẩm, hóa chất, nước thải:

Những môi trường này thì thuộc loại khá khó chịu.
Thứ nhất là đối với môi trường thực phẩm, dược phẩm: những  môi trường này đòi hỏi đồng hồ áp suất phải có khả năng tháo lắp dễ dàng. Đồng thời phải có lớp màng ngăn giữa kết nối của đồng hồ với môi trường đo theo tiêu chuẩn SIS.

Đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ áp suất nước thải trong nhà máy giấy
Còn đối với môi trường hóa chất, nước thải thì nếu dùng đồng hồ đồng hồ áp suất thường sẽ rất dễ bị hư hỏng. Nên đồng hồ áp suất màng gần như là bắt buộc khi đo áp suất trong môi trường này.

Đo áp suất khí dễ cháy nổ:

Môi trường khí gas dễ cháy nổ thì thường dùng nhất chính là đồng hồ đo áp suất dạng hiển thị điện tử. Loại này thường có độ chính xác cao (khoảng 0,01% đến 0,02% tùy hãng). Bởi vì chỉ cần 1 sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng.

đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất khí gas dễ cháy nổ
Ngoài ra đối với môi trường là chất khí dễ cháy nổ, tiêu chuẩn chống cháy nổ EX là một yếu tố bắt buộc.

Các loại đồng hồ áp suất:

Có nhiều loại đồng hồ áp suất tương ứng với từng mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm sau đây:

Đồng hồ đo áp suất nước:

-Là loại đồng hồ đo áp suất thông thường như áp suất nước, áp suất hơi, áp suất một số loại nước tinh. Loại này thì không cần chuẩn cao nên thường sử dụng đồng hồ bằng inox hoặc đồng.
Độ sai số của đồng hồ này trung bình là 1% đối với mặt đồng hồ đường kính 100mm và 1,6% đối với đường kính mặt đồng hồ 63mm.

đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất Stiko 0-25bar

Đồng hồ đo áp suất khí nén:

Loại đồng hồ này thường có dải đo áp suất khá cao, thường là trên 100bar. Cá biệt có loại đồng hồ áp suất máy nén có dải đo lên đến vài ngàn bar. Và hiện nay, có không nhiều các hãng có thể gia công được loại đồng hồ áp suất có dải đo lên đến 7000bar như hãng Stiko của Hà Lan.
Giá đồng hồ áp suất khí nén cũng phụ thuộc nhiều vào dải đo áp suất cần đo. Nếu dải đo từ 400 bar trở xuống thì giá thành khá rẻ, nhưng từ 400bar trở lên thì giá thành sẽ khá cao.

Đồng hồ đo áp suất máy nén khí
Đồng hồ đo áp suất máy nén khí

Đồng hồ đo áp suất chân không:

Loại đồng hồ này có dải đo áp suất nhỏ nhất là -1 bar ( âm 1 bar) và đạt giá trị lớn nhất là 0 bar ( không bar). Vì dải đo đặc biệt như vậy, nên đồng hồ áp suất này còn được gọi là đồng hồ đo áp suất âm hoặc đồng hồ áp suất chân không.

đồng hồ đo áp suất chân không
Đồng hồ áp suất chân không
Ứng dụng của loại đồng hồ này thường dùng trong các máy hút chân không hoặc trong các quạt hút. Thường thấy nhất đối với dòng đồng hồ này là dạng cơ như hình trên. Loại đồng hồ cơ sẽ có mức sai số là 1%.
Ngoài ra thì loại đồng hồ này còn có dạng hiển thị điện tử. Theo đó, giá trị áp suất sẽ được hiển thị rõ ràng trên màn hình LED của đồng hồ. Đặc biệt, độ chính xác cao cũng là một trong những ưu điểm của đồng hồ áp suất chân không dạng điện tử khi mức sai số thường là 0,2%. Và mức sai số thấp nhất đang là 0,01%.

Đồng hồ đo áp suất màng dùng trong thực phẩm:

Đây là loại đồng hồ đo áp chuyên dùng trong lĩnh vực thực phẩm như sữa, nước giải khát, bia. Các nhà máy sản xuất thuốc, thực phẩm. Đặc biệt là dùng trong môi trường nước thải.
Cấu tạo loại đồng hồ này cũng giống như loại đồng hồ áp suất thường. Tuy nhiên nó có hơi khác là ở dưới phần chân ren kết nối có thêm 1 lớp màng. Lớp màng này sẽ cách ly môi chất ở bên dưới không cho tiếp xúc trực tiếp với phần ống bourdon của đồng hồ. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn khi dùng trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm. Ngoài ra nó cũng giúp đồng hồ không bị ăn mòn khi sử dụng trong ứng dụng đo hóa chất ăn mòn.
Chính vì thế, loại đồng hồ áp suất màng này là một tiêu chuẩn bắt buộc đối với những môi trường dược phẩm, thực phẩm, hóa chất….

các loại đồng hồ áp suất
Đồng hồ áp suất dạng màng dùng trong hóa chất, thực phẩm

Đồng hồ áp suất có tiếp điểm:

– Đối với dòng này thì vừa là đồng hồ áp suất vừa là công tắc áp suất. Dòng này thường có 2 kim hoặc 3 kim. Mỗi vị trí cài đặt chúng ta sử dụng 1 công tắc ( 1 kim) chúng ta có thể tùy chọn NO hoặc NC. Khi áp suất đến vị trí mà đã chọn trước thì công tắc sẽ nhảy. Lúc đó thiết bị điều khiển sẽ tắt hoặc đóng tùy theo chúng ta cài đặt. Ví dụ: chúng ta sử dụng đồng hồ có dãy đo 0-16bar. Chúng ta chọn vị trí 10bar và 14bar là 2 vị trí công tắc sẽ nhảy  thì chúng ta chỉ vặn kim công tắc đến 2 vị trí đã chọn đó.

các loại đồng hồ áp suất
Đồng hồ áp suất 3 kim Stiko-Hà Lan

Đồng hồ đo áp suất điện tử:

Dạng này thì ngày nay dùng cũng khá phổ biến. Đồng hồ này có đặc điểm là độ chính xác cao. Hiển thị trên LED 7 đoạn có 4-5 Led tùy vào từng dòng đồng hồ. Một hạn chế là đồng hồ này sử dụng Pin. Đặc thù cho dòng này là thường sử dụng cho các nhà máy cần độ chính xác cao, sai số chỉ 0.125%. Ngoài ra thì với kích thước nhỏ gọn, ta có thể dễ dàng tháo lắp để mang đi test áp suất chẳng hạn.
Ngoài ra đối với dạng đồng hồ áp suất điện tử ETd-03 của hãng Stiko; ta có thể thay đổi đơn vị đo bằng các nút bấm trên mặt đồng hồ. Có thể đổi từ đơn vị bar, mbar, mmHg, mH20….. Tùy mình lựa chọn.

đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất điện tử Additel ADT681 và Etd-03 của hãng Stiko-Hà Lan

Cách chọn đồng hồ áp suất:

Cách chọn thì cũng đơn giản thôi, ta chỉ cần nhớ những thông số sau:
Dải đo áp suất cần dùng là bao nhiêu?
Đơn vị đo áp suất là bar, mbar hay kg/cm2, KPa, MPa….
Đồng hồ áp suất chân đứng hay chân sau? Loại chân đứng là loại chân ren nằm phía dưới đồng hồ. Loại chân sau là chân ren nằm phía sau đồng hồ.

Kiểu kết nối đồng hồ đo áp suất
Các kiểu kết nối đồng hồ áp suất
Kiểu ren thì thường có 2 chuẩn chung: ren G1/2” (ren 21mm) đối với đồng hồ mặt 100mm. Và đối với mặt 63mm, ren kết nối là G1/4” (ren 13mm).
Còn về kết nối kiểu mặt bích thường dùng cho đồng hồ áp suất màng. Đối với màng thì ta phải chọn đúng kích thước màng là bao nhiêu mm.

Cấp chính xác của đồng hồ áp suất:

Đối với các loại đồng hồ áp suất dạng cơ thì cấp chính xác của đồng hồ áp suất là 1% đối với loại đồng hồ đường kính mặt 100mm. Còn đối với loại đồng hồ đường kính mặt 63mm hoặc 40mm thì cấp chính xác là 1,6%.
Còn đối với đồng hồ đo áp suất dạng hiển thị điện tử, cấp chính xác thông thường là 0,2%. Cá biệt có loại đồng hồ áp suất điện tử có cấp chính xác lên đến 0,1%,.
Đường kính mặt đồng hồ: mặt 100mm/63mm /150mm

Đồng hồ áp suất có dầu?

Nếu lắp đồng hồ ở gần mô tơ thì nên chọn có dầu để tránh rung kim.
Đối với môi trường là nước, ta cần phải xác định rõ xem là nước sạch, nước thải để chọn đúng loại đồng hồ. Nếu là nước thải, hóa chất ăn mòn, ta phải chọn loại đồng hồ áp suất màng.
Còn nếu như đo hơi nước, ta phải dùng thêm ống siphon để giảm nhiệt. Còn các loại đồng hồ đều có khả năng chịu được nhiệt độ trong tầm khoảng 60 độ C trở lại. Nên nếu không dùng ống si phông sẽ làm đồng hồ bị hư.

Báo giá đồng hồ áp suất:

Trên đây là một số lưu ý khi chọn đồng hồ  áp suất. Vậy thì bạn có thể mua đồng hồ áp suất ở đâu là tốt nhất?
Mua đồng hồ  áp suất tại TPHCM, bạn có thể liên hệ với Công ty Hưng Phát để được giá tốt nhất. Ngoài ra, đối với khách hàng ở các tỉnh thành khác; Công ty cũng có dịch vụ freeship toàn quốc cho khách hàng khi đặt mua. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng sản phẩm của bạn mua là tốt nhất và chi phí ok nhất.
Với phương châm mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, Công ty chúng tôi chỉ cung cấp các sản phẩm có nguồn gốc từ Châu Âu hoặc G7.

Thông tin liên hệ:

Để biết thêm chi tiết các bạn hãy gọi cho mình hoặc liên hệ qua mail:
Phone/Zalo: 0987 0983 11 – Mr Triết
Mail: [email protected]
Website: https://donghodoapsuat.vn và http://cambiendo.vn
Mong được hợp tác cùng bạn!
Trân trọng.BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đồng hồ đo áp suất âm dương

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất âm dương?1.1 Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất âm dương:1.2 Thông số kỹ thuật:2 Lưu ý khi chọn mua đồng hồ đo áp suất âm dương:2.1 Thang đo:2.2 Đơn vị đo áp suất:2.3 Môi trường đo:3 Mua [ đồng hồ đo áp suất âm […]

Đồng hồ áp suất nước inox

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ áp suất nước:2 Một số hãng sản xuất đồng hồ áp suất nước:2.1 Đồng hồ áp suất WIKA – Đức:2.2 Đồng hồ áp suất SUKU – Đức:2.3 Đồng hồ áp suất WISE – Hàn Quốc:2.4 Đồng hồ áp suất ASHCROFT – Mỹ:2.5 Đồng hồ áp suất Georgin -Pháp:2.6 Đồng hồ […]

Báo giá đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực

Tóm tắt nội dung1 Hệ thống thủy lực là gì?1.1 Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực dùng để làm gì?2 Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực:2.1 Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực dùng ở đâu?2.2 Thông số kỹ thuật của đồng hồ áp suất thủy lực:3 5 lưu ý […]