Cọc dò nhiệt độ pt100 - Class B, hàng chuẩn G7 | BH 12 tháng 1 đổi 1

Cọc dò nhiệt độ pt100

26-04-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Cọc dò nhiệt độ pt100 hay còn được gọi là cảm biến nhiệt độ Pt100, que dò nhiệt pt100 là một thiết bị chuyên dụng trong công nghiệp để đo nhiệt độ tại 1 vị trí nhất định.

Với hình dạng gồm 1 phần que dò có vỏ bên ngoài làm bằng vật liệu Inox 316L, bên trong là 1 phần nhỏ chứa platinium ( bạch kim) nối với 1 phần đầu dò hình tròn. Chính phần Platinium này là thành phần quan trọng nhất để cảm ứng với nhiệt độ. Vì sao lại dùng platinium? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở phần sau của bài viết nha.

Trong bài viết này mình xin chia sẻ với bạn những kiến thức của mình về cọc dò nhiệt độ pt100 hay còn được gọi là cảm biến nhiệt p100.

cọc dò nhiệt độ pt100

Cọc dò nhiệt độ – Cảm biến nhiệt độ Pt100

Cùng mình tìm hiểu nha!

Cọc dò nhiệt độ Pt100:

Là 1 que dò dùng để cảm biến nhiệt độ. HÌnh dạng bên ngoài nhìn giống như 1 chiếc cọc nên thường được gọi là cọc dò nhiệt cho dễ nhớ. Còn tên chính thức của thiết bị này là cảm biến nhiệt độ pt100 hay cảm biến nhiệt độ RTD.

Vì sao lại gọi là cọc dò nhiệt độ Pt100? Pt100 có nghĩa là gì?

Pt là viết tắt của Platinium hay còn được gọi là vàng trắng.

100 là giá trị điện trở của Platinium tại 0 độ C.

–> Từ đó, ta có thể suy ra, Pt100 chính là giá trị điện trở của Platinium sẽ có giá trị là 100 ohm (Ω) tại nhiệt độ là 0 độ C.

Vì sao lại dùng Platinium để chế tạo Pt100:

Platinium hay còn được gọi là vàng trắng là một loại kim loại quý. Kim loại này có đặc tính là rất nhạy với nhiệt độ và khả năng nhiệt độ của nó cũng rất cao. Chính vì thế nên Platinium được dùng trong chế tạo cọc dò nhiệt độ Pt100.

cọc dò nhiệt độ pt100

Cọc dò nhiệt độ Pt100 đường kính 10mm, dài 250mm

Ngoài Pt100 ra thì còn loại nào không?

Thật ra, ngoài Pt100 thì ta còn có Ni100 với Ni là viết tắt của Nicken. Nhưng loại này ít gặp hơn nhiều so với pt100.

Thêm nữa, ngoài Pt100 ra, ta còn có Pt100, Pt500. Và các loại này rất ít khi gặp, chỉ được dùng trong các lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao như dầu khí…Bởi vì độ phân giải của các loại này sẽ cao hơn, tương ứng là 500 ohm và 1000 ohm tại 0 độ C.

Các thông số cần biết khi chọn mua cọc dò nhiệt độ:

Có khá nhiều những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá của các loại cọc dò nhiệt độ. Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần tham khảo trước khi chọn mua loại thiết bị này.

Nguồn gốc, xuất xứ:

Hiện nay trên thị trường có rất rất nhiều các hãng sản xuất cảm biến nhiệt độ khác nhau. Từ Châu Á như Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc….đến các thương hiệu từ Châu Âu/G7. Dĩ nhiên là về chất lượng và giá sản phẩm sẽ khác nhau. Và các thương hiệu đến từ Châu Âu/G7 sẽ có độ bền và độ chính xác hơn hẳn. Và vì thế, giá cũng sẽ nhỉnh hơn 1 chút.

Dải đo nhiệt độ – thang đo nhiệt độ:

Đây là yếu tố quan trọng đặc biệt khi chọn mua cọc dò nhiệt độ pt100. Theo như kinh nghiệm của mình thì nên chọn loại cảm biến có dải đo bằng khoảng 80% nhiệt độ max cần đo. Việc lựa chọn này sẽ giúp cảm biến hoạt động ổn định và bền hơn.

Ngoài ra, về nhiệt độ, ta cũng nên tham khảo thêm về nhiệt độ max của từng loại:

  • Cọc dò nhiệt độ: có dải đo dao động từ -40 đến 850 độ C.
  • Dây dò nhiệt độ: có dải đo max là 400 độ C.
  • Cảm biến nhiệt độ can nhiệt: tùy từng loại, có thể lên đến max 1700 độ C.

Tùy theo từng ứng dụng cụ thể mà ta sẽ chọn loại tương ứng. So với cảm biến nhiệt độ can nhiệt thì cọc dò nhiệt độ Pt100 có độ chính xác cao hơn nên thường được dùng đo nhiệt độ dưới 600 độ C. Còn thường thì nếu đo trên 600 độ C thì người ta sẽ dùng cảm biến nhiệt độ can nhiệt.

Độ chính xác – Độ sai số:

Đây là một yếu tố rất ít người quan tâm khi mua. Nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến giá sản phẩm.

Ví dụ: bạn thường nghe mấy anh kỹ thuật nói cảm biến nhiệt độ class B, class A hay class C.

Thì đó chính là độ chính xác của cảm biến nhiệt độ.

Ở cảm biến nhiệt độ Pt100 thì người ta ít khi nói đúng độ sai số. Mà thông thường chỉ cần nói “class” là kỹ thuật họ có thể hiểu.

Trong đó, class B là phổ biết hơn hết, cao hơn là class A. Và cao nhất là class AA.

Đường kính và chiều dài cọc dò nhiệt:

Khi lựa chọn, ta phải khảo sát chính xác đường kính của vị trí mà ta gắn cọc dò nhiệt độ. Điều này sẽ đảm bảo việc lắp đặt dễ dàng hơn, tránh việc mua về mà không lắp được.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là những chia sẻ của mình về cọc dò nhiệt độ Pt100. Để lựa chọn sản phẩm, hãy liên hệ với mình nha. Ngoài ra bạn có thể xem thêm thông tin về cảm biến nhiệt độ Pt100 tại địa chỉ:

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây

Nguyễn Vũ Minh Triết

Sale Manager

Mobile: 0987 0983 11

Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen

Mail: triet.nguyen@huphaco.vn

Web: https://donghodoapsuat.vn và cambiendo.vn

Sản phẩm liên quan