(Thông tin) Đồng hồ áp suất bị vàng dầu? Lý do và cách khắc phục

Vì sao dầu trong đồng hồ áp suất bị vàng?

15-08-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao thiết bị đồng hồ áp suất sau một thời gian sử dụng thì phần dầu trong đồng hồ bị ngả vàng? Hay bạn có tự hỏi là có cách nào để giảm việc đồng hồ áp suất bị vàng dầu?

đồng hồ áp suất bị vàng dầu

Một trường hợp đồng hồ áp suất bị vàng dầu

Cùng mình tìm hiểu trong bài viết sau nha.

Đồng hồ áp suất có dầu:

Trong một số trường hợp, người ta phải dùng đồng hồ áp suất có dầu. Loại đồng hồ này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động y chang như các loại đồng hồ áp suất thông thường. Chỉ khác nhau ở một điểm là loại đồng hồ áp suất này được đổ đầy dầu phía bên trong đồng hồ. Loại dầu này thường là dầu glycerin. Còn trong các môi trường có nhiệt độ thấp, người ta sẽ dùng dầu silicon.

đồng hồ áp suất bị vàng dầu

Đồng hồ áp suất có dầu Stiko-Hà Lan

Vì sao lại dùng đồng hồ áp suất có dầu?

Mục đích chính của việc sử dụng đồng hồ áp suất có dầu là để giảm rung cho đồng hồ.

Bởi vì khi ta lắp đặt đồng hồ áp suất trên các đường ống dẫn nước hoặc dẫn khí; sẽ xảy ra tình trạng là đồng hồ áp suất sẽ bị rung.

Khi đồng hồ bị rung, ta sẽ khó quan sát giá trị áp suất trên đồng hồ. Vì thế người ta nghĩ đến việc cho thêm dầu glycerin vào đồng hồ để giảm rung kim.

Một lý do khác là để làm tăng tuổi thọ của đồng hồ. Nếu không sử dụng loại đồng hồ có dầu, sau một thời gian sử dụng, đồng hồ bị rung sẽ làm giảm tuổi thọ của đồng hồ.

Lý do đồng hồ áp suất bị vàng dầu?

Thông thường các loại đồng hồ đo áp suất đều có nhiệt độ môi trường làm việc vào khoảng trên dưới 70 độ C.

Khi phần dầu trong đồng hồ đạt nhiệt độ trên 60 độ C thì dầu sẽ bị chuyển thành màu vàng. Và khi dầu để chuyển sang màu vàng thì chúng ta sẽ không dùng lại được nữa.

Khi đồng hồ bị vàng dầu, chúng ta sẽ khó quan sát được giá trị trên mặt đồng hồ. Ngoài ra thì khi đồng hồ áp suất bị vàng dầu sẽ gây mất thẩm mĩ cho thiết bị.

Cách khắc phục đồng hồ áp suất bị vàng dầu?

Khi đồng hồ áp suất bị vàng dầu, ta sẽ có 2 cách khắc phục:

Nếu đồng hồ áp suất vẫn còn đang hoạt động ổn định, ta chỉ cần thay thế phần dầu trong đồng hồ là xong.

Cách thực hiện thì cũng khá đơn giản, ta chỉ cần tháo phần nút thông khí trên đầu đồng hồ áp suất, sau đó bỏ phần dầu cũ và thay phần dầu mới.

Cách thứ 2 là khi lắp đặt đồng hồ áp suất; ta sẽ gắn thêm 1 thiết bị chống rung cho đồng hồ gọi là snubber. Thông tin chi tiết về sản phẩm này bạn có thể xem tại link sau:

Cách giảm rung cho đồng hồ áp suất

Trên đây là những thông tin mình muốn chia sẻ về trường hợp dong ho ap suat bị vàng dầu. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ với mọi người nha.

Sản phẩm liên quan