Với sự phát triển của ngành tự động hóa ngày nay ở Việt Nam, việc đo mức nước nói riêng và đo mức chất lỏng nói chung đang dần được tự động hóa để thay thế cho các phương pháp thủ công của ngày xưa. Và cũng nhờ việc phát triển của các thiết bị này, người ta có thể giám sát mức được đối với các môi trường khắc nghiệt mà ngày xưa không thể đo được hoặc chỉ đo bằng thủ công như nước thải, acid, hóa chất ăn mòn,…. Vậy thì thiết bị đo mực nước là gì? Có bao nhiêu loại thiết bị đo mực nước? Người ta dùng thiết bị đo mức nước trong những trường hợp nào?

phương pháp đo mức nước
Một phương pháp đo mức nước thường dùng trong nhà máy
Như trong hình trên; ta có thể thấy các thiết bị đo mức nước được lắp đặt trực tiếp vào bồn chứa. Các thiết bị này sau đó có tín hiệu output dạng 4-20mA hoặc ModBUS. Tiếp theo, tín hiệu này sẽ đi qua một bộ chuyển đổi tín hiệu để xử lý tín hiệu; giúp chống nhiễu tín hiệu 4-20mA.
Cuối cùng, tín hiệu sẽ truyền về tủ điện để xử lý tiếp. Ở bước này, người ta có thể điều khiển được việc đóng/mở các van điều khiển để đảm bảo mức nước trong bồn chứa không bị quá nhiều hoặc quá ít.
Sau đây, hãy cùng mình tìm hiểu những loại thiết bị này trong bài viết sau:

Thiết bị đo mức nước là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, đây là một loại thiết bị công nghiệp chuyên dùng để giám sát (đo) mức các loại chất lỏng trong bồn chứa.
Ví dụ như người ta muốn giám sát xem trong bồn chứa nước còn được bao nhiêu lít nước hoặc bao nhiêu % nước trong bồn chứa. Thì lúc đó, người ta sẽ lắp đặt 1 thiết bị giám sát mức trong bồn để theo dõi.
Tùy theo từng môi trường khác nhau mà người ta sẽ có từng loại thiết bị đo mức nước khác nhau. Ví dụ như trong môi trường nước thường, người ta sẽ dùng loại cảm biến siêu âm, cảm biến điện dung, cảm biến thả chìm dạng thủy tĩnh,…. Còn nếu trong môi trường đặc biệt như môi trường ăn mòn, acid, nước thải,.. thì phải có loại cảm biến chuyên dụng để đo.

Thiết bị đo mức nước dùng trong trường hợp nào?

Sẽ có nhiều môi trường khác nhau, tuy nhiên để gom lại thì ta sẽ có 2 loại chính:

Đo mức nước trong môi trường bình thường:

Môi trường bình thường chính là những môi trường như nước sạch chẳng hạn. Đối với những môi trường này; ta sẽ có rất nhiều các thiết bị có thể dùng để đo mực nước.
Ví dụ như ta có thể dùng các loại cảm biến điện dung để đo mức nước; sử dụng cảm biến siêu âm đo mức nước chẳng hạn.

ứng dung cảm biến siêu âm đo mức nước
ứng dung cảm biến siêu âm đo mức nước
Loại cảm biến điện dung thì có ưu điểm là giá thành sẽ ok hơn rất nhiều sơ với cảm biến siêu âm.
Về nguyên lý hoạt động thì cảm biến điện dung sẽ được cắm trực tiếp vào bồn chứa để đo mức nước. Còn cảm biến siêu âm sẽ được lắp phía trên bồn chứa và phát 1 chùm sóng siêu âm xuống bồn chứa để đo mức.
Thông tin về loại cảm biến siêu âm có thể tham khảo thêm tại:

Cảm biến siêu âm đo mức nước

Đo mức trong môi trường khắc nghiệt:

Đối với các môi trường khắc nghiệt như nước thải hoặc acid; hóa chất ăn mòn,… thì ta sẽ có từng loại cảm biến đo mức khác nhau.
Ví dụ như môi trường nước thải chẳng hạn. Đây là môi trường có rất nhiều hóa chất hòa tan nên nếu ta dùng các loại cảm biến thông thường thì sau một thời gian sử dụng, cảm biến sẽ bị hư hỏng.
Vì thế; cách tốt nhất là ta sẽ dùng các loại cảm biến đo mức có phủ những lớp bảo vệ ở phần que đo. Điều này sẽ giúp cách ly que đo khỏi môi trường độc hại.

Cảm biến điện dung với lớp vỏ bảo vệ
Cảm biến điện dung với lớp vỏ bảo vệ chuyên dùng đo dầu CLS-23N-10
Thông thường, đối với những trường hợp này, bên mình khi tư vấn sẽ chọn giải pháp đo mức phù hợp với môi trường nước thải để giúp khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng.

Một số loại thiết bị đo mức nước phổ biến:

Sau đây mình xin giới thiệu một vài loại thiết bị chuyên dùng để đo mức chất lỏng phổ biến nhất hiện nay:

Cảm biến điện dung đo mức nước:

Đây là phương pháp tương đối là rẻ nhất trong các dòng cảm biến đo mức. Nguyên tắc hoạt động của nó là ta sẽ cắm 1 que dài xuống bồn chứa (chiều dài que tùy thuộc vào chiều cao của bồn).
Khi đo, phần que cảm biến sẽ xác định mức nước trong bồn chứa và đưa tín hiệu về bộ xử lý. Tín hiệu output thông thường là dạng 4-20mA hoặc ModBUS để xử lý.

cảm biến điện dung đo mức xăng dầu
Một vài model cảm biến điện dung đo mức xăng dầu, hóa chất
Tuy nhiên, có một nhược điểm của loại cảm biến này là chiều dài tối đa mà cảm biến có thể đo được chính xác và vận chuyển an toàn thì chỉ ở mức 2m trở lại.
Có thể tham khảo thêm về dòng sản phẩm này tại:

Cảm biến điện dung đo mức nước, xăng dầu

Cảm biến siêu âm đo mức nước:

Là loại cảm biến có thể đo mức nước trong bồn mà không cần phải tiếp xúc. Khi lắp đặt, người ta sẽ lắp 1 cái cảm biến ở phía trên của bồn chứa. Sau đó cảm biến này sẽ phát ra 1 chùm sóng siêu âm xuống mặt nước.
Khi đó, cảm biến siêu âm sẽ thu lại chùm sóng này và sẽ tính ra được khoảng cách từ cảm biến xuống bề mặt chất lỏng.
Cuối cùng sẽ tính ra được chiều cao của mức chất lỏng trong bồn.

Cảm biến đo mức nước sông dạng thả chìm:

Loại cảm biến này được dùng nhiều nhất là để đo nước sông, hồ thủy điện. Cách hoạt động của nó hơi khác so với các loại cảm biến đo mức thông thường.

Cảm biến đo mức nước sông dạng thả chìm
Cảm biến đo mức nước sông dạng thả chìm model HLM-25C hãng Dinel – CH Séc
Cấu tạo của loại cảm biến này là 1 thanh bằng kim loại; ở phần đầu có 1 lớp màng để cảm nhận áp lực của nước. Khi sử dụng, người ta sẽ thả cả cái cảm biến và dây xuống sông. Tùy theo áp lực của nước tác động lên lớp màng cảm biến áp suất; cảm biến sẽ tính ra được độ sâu của sông.

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất màng:

Đây là một phương pháp đo mức chất lỏng có độ chính xác cực kỳ cao đối với các loại hóa chất có độ ăn mòn cao như axit, các chất kết dính như nhựa đường, đất sét, bột giặt….
Cũng có cách hoạt động tương tự như loại cảm biến đo mức nước thả chìm, khi lắp đặt cảm biến đo mức này, người ta sẽ lắp ở phía dưới của bồn chứa.

cảm biến đo mức dạng màng
Cảm biến đo mức dạng màng model FKE hãng Georgin-Pháp
Khi áp suất tác dụng lên lớp màng của cảm biến áp suất; dựa vào giá trị áp suất đo được; ta sẽ tính ra được chiều cao của mức nước trong bồn chứa.

Báo giá thiết bị đo mực nước:

Trên đây là những chia sẻ của mình về các loại thiết bị đo mực nước. Ngoài các loại cảm biến đo mức nước; Công ty mình còn có các loại cảm biến đo mức khác như cảm biến đo mức xăng dầu; cảm biến đo mức xi măng, cảm biến đo mức hóa chất,…
Đối với từng môi trường khác nhau sẽ có từng loại cảm biến đo mức khác nhau. Vì vậy, khi có nhu cầu về sản phẩm, hãy liên hệ với mình để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

Nguyễn Vũ Minh Triết
Mobile: 0987 093 11
Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen
Mail: [email protected]BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm biến mực nước công nghiệp

Tóm tắt nội dung1 Cảm biến mực nước là gì?1.1 Nguyên lý cảm biến mực nước:2 Ứng dụng của cảm biến mực nước:2.1 Cảm biến mực nước lò hơi:2.2 Cảm biến mực nước máy giặt:3 Các loại cảm biến mực nước:3.1 Phao cảm biến mực nước:3.2 Cảm biến mực nước 3 que:3.3 Đo mực nước […]

Cảm biến đo mực nước trong bể chứa

Tóm tắt nội dung1 Cảm biến siêu âm đo mực nước có hiển thị:1.1 Ưu điểm:1.2 Thông số kỹ thuật:1.3 Cách chọn code ULM-70N:2 Cảm biến siêu âm đo mực nước không hiển thị:2.1 Thông số kỹ thuật:3 Cảm biến đo mực nước dạng on/off:3.1 Ưu điểm:3.2 Thông số kỹ thuật:3.3 Cách lắp đặt cảm […]

Cảm biến báo mức dầu diesel giá rẻ

Tóm tắt nội dung1 Cảm biến báo mức dầu giá rẻ:1.1 Ưu điểm của cảm biến báo mức dầu:1.2 Thông số kỹ thuật:2 Cách lắp đặt và đấu dây cảm biến đo mức dầu:2.1 Cách lắp đặt cảm biến:2.2 Cách đấu dây cảm biến:2.3 Cài đặt cảm biến bằng bút từ:3 Báo giá [ cảm […]