Đồng hồ áp suất nước là loại đồng hồ chuyên dùng để lắp đặt trên các đường ống dẫn nước để giám sát giá trị áp suất trên đường ống. Việc giám sát này sẽ giúp chúng ta bảo vệ được đường ống không bị vỡ hoặc nghiêm trọng hơn sẽ làm ảnh hưởng cả hệ thống nhà máy.
Để giám sát áp suất trên đường ống, ta có nhiều cách, nhưng đơn giản và hiệu quả nhất chính là dùng đồng hồ đo áp suất nước hoặc cảm biến áp suất nước.

Các loại đồng hồ áp suất inox
Các loại đồng hồ áp suất inox
Với loại cảm biến áp suất nước, có thể bạn sẽ cần đến một ít kiến thức về tự động hóa và lập trình PLC để có thể đọc được giá trị của áp suất.
Nhưng với đồng hồ áp suất nước, sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Ta chỉ cần mua 1 cái đồng hồ và tạo 1 phần ren trên đường ống sau đó vặn vào là được.
Hình minh họa đồng hồ đo áp suất nước
Hình minh họa đồng hồ đo áp suất nước
Trong bài viết hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về loại đồng hồ áp suất nước hay còn được gọi là đồng hồ đo áp lực nước này nha.
Nào, mình cùng bắt đầu thôi!

Đồng hồ áp suất nước:

Ngoài mục đích giám sát áp suất trên đường ống; ta có thể bắt gặp đồng hồ áp suất ở bất kỳ nơi nào bên trong nhà máy.
Lý do đơn giản là vì thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt; độ chính xác ở mức tin cậy được. Và một lý do nữa là đồng hồ áp suất có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với cảm biến áp suất nước.
Hiện nay, có rất nhiều các thương hiệu sản xuất đồng hồ áp suất. Việc này càng làm cho giá thành của đồng hồ áp suất càng trở nên thấp hơn.

Một số hãng sản xuất đồng hồ áp suất nước:

Trên thị trường hiện nay có rất rất nhiều các hãng sản xuất đồng hồ áp suất để đo áp suất nước. Tuy nhiên, ở đây mình sẽ giới thiệu một vài thương hiệu mà chúng ta thường gặp nhiều nhất trên thị trường:

Đồng hồ áp suất WIKA – Đức:

Được xem như là một “tượng đài” trong làng sản xuất đồng hồ áp suất. Sẽ không phải là hơi quá khi có thể nói là khi cần đồng hồ áp suất, chắc chắn người ta sẽ nhắc đến thương hiệu WIKA đầu tiên.

Đồng hồ áp suất WIKA
Đồng hồ áp suất dạng màng | WIKA – Đức
Điều đó cho thấy độ tin cậy cũng như chất lượng của loại đồng hồ áp suất của hãng này. Ngoài đồng hồ áp suất, WIKA còn có cả 1 hệ sinh thái các thiết bị cảm biến công nghiệp như cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ…. để cung cấp đầy đủ các giải pháp cho các nhà máy sản xuất và ngành dầu khí.
Tuy nhiên có một trở ngại chính là ở Việt Nam chúng ta chưa có nhà đại diện chính thức của hãng WIKA mà phải nhập hàng qua WIKA Singapore.
Chính điều này đã làm giá thành của loại đồng hồ WIKA là khá cao so với mặt bằng chung.

Đồng hồ áp suất SUKU – Đức:

Cũng là một thương hiệu đến từ Đức; thương hiệu SUKU có ưu thế hơn dòng WIKA ở mức giá thành tương đối thấp hơn so với WIKA.

đồng hồ áp suất SUKU
Đồng hồ áp suất dạng màng | SUKU – Đức

Đồng hồ áp suất WISE – Hàn Quốc:

Ngành công nghiệp của Hàn Quốc gần đây đang phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện của các thương hiệu chất lượng cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu đến từ Châu Âu/G7. Ngoài ra thì giá thành cũng là ưu điểm của dòng sản phẩm đến từ thương hiệu WISE.

đồng hồ áp suất WISE
Một vài loại đồng hồ đo áp suất | hãng WISE – Hàn Quốc
Và thương hiệu WISE là một trong số đó. Bên cạnh đó, ta còn thấy các thương hiệu khác như Hanyoung, Sensys, … Với việc ủng hộ sử dụng của khá nhiều các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung; LG, Hyundai… càng giúp cho các thương hiệu Hàn Quốc tiếp cận gần hơn với thị trường Việt Nam.

Đồng hồ áp suất ASHCROFT – Mỹ:

Là một thương hiệu rất lớn của Mỹ với hơn 167 năm tồn tại và phát triển. Văn phòng giao dịch trải dài trên toàn thế giới với các nước United States, Mexico, Brazil, Germany; China and Singapore phục vụ cho ngành thực phẩm , bia , sữa và dầu khí.

đồng hồ áp suất ashcroft
đồng hồ áp suất ashcroft
Tuy nhiên khá buồn là thương hiệu này không được biết đến nhiều tại Việt Nam bởi vì bị quản lý bởi ASHCROFT Singapore.
Và ít ai biết được rằng, hãng ASHCROFT hiện đã mua lại các thương hiệu lớn như Nagano Keiki – Nhật Bản, Stiko – Hà Lan.

Đồng hồ áp suất Georgin -Pháp:

Thương hiệu GEORGIN là một thương hiệu lâu đời của Pháp với hơn 80 năm hình thành và phát triển. Khác với các thương hiệu khác tập trung vào marketting để quảng bá thương hiệu; hãng Georgin lại chọn cách dùng chất lượng sản phẩm để khẳng định thương hiệu.

Đồng hồ áp suất Georgin
Đồng hồ áp suất Georgin
Điều đó giúp cho các sản phẩm của hãng Georgin mang một phong cách rất khác so với các hãng khác. Nó bền hơn, chất hơn.

Đồng hồ áp suất Stiko -Hà Lan:

Stiko là một thương hiệu lớn của Hà Lan chuyên cung cấp các loại đồng hồ áp suất. Với kinh nghiệm hơn 56 năm tồn tại và phát triển, các sản phẩm của hãng Stiko đang được tin dùng trong các hệ thống nhà máy lớn trên thế giới và cả ở Việt Nam.

đồng hồ áp suất Stiko
đồng hồ áp suất 0-10 bar | hãng Stiko – Hà Lan

Thông số kỹ thuật:

Cùng mình tìm hiểu thêm về 1 vài thông số của loại đồng hồ áp suất này như sau:

  • Thang đo: 0-1 bar, 0-4 bar, 0-6 bar, 0-10bar.
  • Đường kính mặt đồng hồ: 63mm, 150mm, 100mm.
  • Loại đồng hồ: chân đứng, chân sau, đồng hồ màng.
  • Chân ren kết nối: G1/2” đối với mặt 100mm, G1/4” đối với mặt 63mm.
  • Vật liệu chân ren: Inox 316L
  • Vật liệu vỏ đồng hồ: inox 304.
  • Sai số: 1%.
  • Vật liệu mặt đồng hồ: kính cường lực 3mm.

6 lưu ý khi chọn [mua đồng hồ áp suất nước]:

Để lựa chọn được một đồng hồ áp suất phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng, hãy lưu ý một vài thông số sau:

Dải đo áp suất – thang đo áp suất:

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi chọn mua đồng hồ áp suất. Dải đo áp suất hay còn gọi là thang đo áp suất là giới hạn nhỏ nhất và lớn nhất mà đồng hồ có thể đo được. Đơn giản hơn một xíu, đây chính là các chữ số được ghi trên mặt đồng hồ.
Ví dụ: khi bạn nhận được yêu cầu mua đồng hồ áp suất nước 0-10bar. Thì 0-10bar chính là thang đo của đồng hồ áp suất.

Đồng hồ áp suất mặt 100mm hay 63mm?

Có thể gọi khác là đường kính của mặt đồng hồ. Tùy vào vị trí lắp đặt mà ta sẽ chọn đường kính tương ứng.
Ví dụ như ta cần lắp đặt đồng hồ ở gần ngang tầm mắt thì có thể chọn loại đường kính mặt 63mm hoặc 100mm.
Còn nếu  lắp đồng hồ ở trên cao hoặc ở xa; ta nên chọn loại đường kính mặt 100mm hoặc 150mm.
Bởi vì đường kính mặt đồng hồ ảnh hưởng khá nhiều đến giá thành của đồng hồ. Loại 63mm sẽ có giá thấp nhất và cao nhất là loại 150mm.

Chân ren kết nối của đồng hồ:

Đối với loại đồng hồ áp suất mặt 100mm trở lên, chân ren mặc định là G1/2” hoặc NPT 1/2”
Còn đối với loại đồng hồ đường kính mặt 63mm, chân ren mặt định là G 1/4” hoặc NPT 1/4”
Ngoài ra thì còn có kiểu kết nối màng/mặt bích chuyên dùng cho các loại đồng hồ áp suất màng.

Đồng hồ áp suất chân đứng hay đồng hồ áp suất chân sau?

Tùy vào vị trí lắp đặt, ta sẽ chọn loại tương ứng. Thông thường 80-90% người ta sẽ dùng loại đồng hồ áp suất chân đứng.

Đồng hồ đo áp suất chân sau
Đồng hồ đo áp suất dạng chân sau
Và khi lắp đặt ở vị trí có độ rung cao thì người ta bắt buộc phải dùng loại đồng hồ áp suất chân sau gắn bảng hoặc chân đứng gắn bảng.

Đồng hồ đo áp suất nước sạch hay nước thải?

Đối với môi trường là nước sạch, ta có thể dùng loại đồng hồ áp suất thông thường để đo. Ngoài ra có một lưu ý nhỏ là ta nên dùng loại đồng hồ áp suất chân ren inox thay vì chọn loại chân đồng. Lý do là vì loại chân đồng sau 1 thời gian sử dụng sẽ dễ bị oxy hóa và làm thay đổi chất lượng nước.

đồng hồ áp suất dạng màng
Đồng hồ áp suất màng chuyên dùng đo nước thải
Còn đối với môi trường là nước thải, ta bắt buộc phải dùng loại đồng hồ áp suất dạng màng.

Đồng hồ đo áp suất có dầu?

Có thêm dầu gần như là điều kiện bắt buộc khi ta lắp đặt đồng hồ áp suất ở những vị trí có độ rung cao hoặc trên các đường ống nước.
Bởi vì nếu ta không cho dầu vào bên trong thì khi đồng hồ bị rung sẽ dễ bị lệch kim hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị gãy kim.

Mua đồng hồ áp suất nước ở đâu?

Như đã nói ở trên, ưu điểm của các Công ty đại diện của các thương hiệu lớn tại Việt Nam là về mức giá ưu đãi cũng như là chất lượng sản phẩm.
Thực tế là hiện nay có rất nhiều các loại hàng giả thương hiệu của các hãng nổi tiếng. Vì thếđể mua được sản phẩm chất lượng; tốt nhất là ta nên mua tại các công ty đại diện của thương hiệu đó ở Việt Nam.
Công ty Hưng Phát hiện nay đang là đại diện của 2 thương hiệu Stiko và Georgin tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng của mình một sản phẩm với chất lượng tốt nhất cùng một mức giá ưu đãi.
Ngoài ra, Công ty chúng tôi còn có chế độ freeship toàn quốc cho khách hàng; và thời gian bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 nếu do lỗi kỹ thuật; đảm bảo khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Cần thêm thông tin về dong ho ap suat nuoc cũng như tư vấn, hãy liên hệ với mình:

Thông tin liên hệ:

Nguyễn Vũ Minh Triết
Mobile: 0987 0983 11
Zalo: 0987 093 11 – Triet Nguyen
Mail: triet.nguyen@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đồng hồ đo áp suất âm dương

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất âm dương?1.1 Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất âm dương:1.2 Thông số kỹ thuật:2 Lưu ý khi chọn mua đồng hồ đo áp suất âm dương:2.1 Thang đo:2.2 Đơn vị đo áp suất:2.3 Môi trường đo:3 Mua [ đồng hồ đo áp suất âm […]

Báo giá đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực

Tóm tắt nội dung1 Hệ thống thủy lực là gì?1.1 Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực dùng để làm gì?2 Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực:2.1 Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực dùng ở đâu?2.2 Thông số kỹ thuật của đồng hồ áp suất thủy lực:3 5 lưu ý […]

Đồng hồ áp suất thấp

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ áp suất thấp Georgin M5100:1.1 Đồng hồ đo áp suất thấp M5100:1.2 Thông số kỹ thuật:1.3 Những lưu ý khi dùng đồng hồ áp suất thấp:1.3.1 Đồng hồ áp suất thấp đo khí sạch:1.3.2 Điều chỉnh độ trôi của kim đồng hồ:1.4 Lưu ý khi chọn mua đồng hồ:2 […]