Môi trường hóa chất với đặc điểm là độ ăn mòn cao, đặc biệt là các loại axit đậm đặc. Vì thế, việc giám sát mức hóa chất trong bồn phải được thực hiện thường xuyên và phải cực kỳ chính xác. Trong phạm vi bài viết này, mình xin giới thiệu về dòng cảm biến đo mức hóa chất RFLS của hãng Dinel-Cộng hòa Séc.
Đây là loại cảm biến chuyên dụng để đo mức hóa chất và các chất lỏng dạng sệt như sơn, bùn,… Và bởi vì nó được dùng để đo hóa chất nên sẽ có những thành phần cấu tạo phù hợp để hoạt động tốt trong môi trường này.

cảm biến đo mức hóa chất
Cảm biến đo mức hóa chất Dinel RFLS-35N
Với kiểu đo dạng on/off, dùng để báo mức đầy/mức cạn trong bồn chứa hóa chất. Khi lắp đặt, ta cũng sẽ phải cần đến 2 con cảm biến. 1 con cảm biến để đo ở mức cao nhất và 1 con cảm biến để đo ở mức thấp nhất.
Để có thêm thông tin, cùng mình tìm hiểu về loại cảm biến đo mức này nha.

Cảm biến đo mức hóa chất, sơn, dầu…..

Sử dụng phương pháp đo mức bằng điện dung, phần đầu cảm biến được bọc 1 lớp cách điện, chống dính. Vì thế nên loại cảm biến này còn được dùng để đo mức sơn, dầu hoặc bùn…. những loại vật chất này nếu dùng loại cảm biến đo mức thông thường thì sẽ bị dính vào que dò, làm cho cảm biến đo không chính xác hoặc không đo được.

Cảm biến đo mức on/off RFLS của hãng Dinel:

Là một dòng cảm biến được thiết kế để đo on/off hóa chất. Loại cảm biến này có hình dạng gồm 1 phần núm tròn được bọc vật liệu chống dính. Khi hóa chất chạm vào phần núm này thì cảm biến sẽ xuất ra tín hiệu PNP và truyền về bộ điều khiển để đóng/ngắt bơm chẳng hạn.

Ưu điểm của cảm biến đo mức hóa chất:

 • Đầu cảm biến được bọc 1 lớp nhựa chống dính nên thích hợp dùng trong các môi trường kết dính khác như: bùn, sơn, dầu….
 • Tín hiệu output có thể là PNP hoặc NPN tùy lựa chọn.
 • Độ nhạy của cảm biến rất cao, có thể điều chỉnh độ nhạy bằng bút từ kèm theo.
 • Sản phẩm có xuất xứ Châu Âu, có CO/CQ chứng nhận.

Thông số kỹ thuật:

 • Nguồn cấp: 7…34V DC
 • Tín hiệu output: PNP 300mA, NAMUR
 • Nhiệt độ môi trường hoạt động: -40 …. 80 oC.
 • Chuẩn bảo vệ: IP67.
 • Kiểu đo mức: dạng on/off.
 • Kiểu kết nối: G1/2”, G3/4”, M237x2
 • Xuất xứ: được sản xuất trực tiếp tại CH Séc.

Cách lắp đặt cảm biến đo mức hóa chất:

Đối với các loại cảm biến đo mức, việc lắp đặt cảm biến quyết định đến hơn 90% độ bền và độ chính xác của thiết bị.
Khi lắp đặt, ta nên tham khảo thêm những khuyến cáo của nhà sản xuất để cảm biến hoạt động ổn định nhất.

cảm biến đo mức hóa chất
Cách lắp đặt chuẩn cảm biến đo mức hóa chất
Hình trên chính là cách lắp đặt chuẩn nhất của cảm biến đo mức hóa chất Dinel RFLS-35N. Khi lắp đặt, ta chỉ cần để phần núm tròn của cảm biến nhô ra ngoài; đủ để chạm vào hóa chất là được.

Một số trường hợp lưu ý:

Khi lắp đặt, ta sẽ gặp một số trường hợp sau có thể dẫn đến trường hợp cảm biến bị báo sai. Vì thế, ta nên lưu ý những trường hợp sau. Đây là nhưng lưu ý mà hãng Dinel đưa ra để hạn chế được việc sai số khi lắp đặt.

cảm biến đo mức hóa chất
Lắp đặt cảm biến đo mức hóa chất trong bồn chứa có bọt
Khi lắp ngang cảm biến trong bồn chứa. Hình đầu tiên là cách lắp đặt chuẩn nhất.
Trường hợp trong bồn chứa có bọt; ta cần phải lưu ý đến vị trí lắp đặt nên tránh xa các vị trí có bọt. Hoặc ta không nên lắp đặt cảm biến ngay phía dưới đáy của bồn chứa. Vì phần cặn bẩn sẽ làm cảm biến bị sai.
cảm biến đo mức hóa chất
Lắp đặt cảm biến đo mức hóa chất trong đường ống
Khi trong bồn chứa có 1 đường ống dài thông ra ngoài để đưa nguyên liệu vào chẳng hạn. Ta không nên lắp cảm biến nằm ngoài cùng của đường ống.

Lưu ý khi chọn mua cảm biến đo mức hóa chất:

Khi chọn mua cảm biến đo mức hóa chất, ta cần lưu ý đến những điểm sau. Bởi vì hóa chất là một môi trường tương đối khắc nghiệt.

Môi trường hóa chất cần đo:

Đối với hóa chất, ta cần xác định rõ là hóa chất đó có thuộc loại có tính ăn mòn không. Nếu là hóa chất ăn mòn thì phải xác định thêm là nồng độ của hóa chất.
Nếu là loại hóa chất có độ ăn mòn và nồng độ cao, ta phải dùng thêm 1 số biện pháp bảo vệ như là phủ PTFE hoặc màng teflon để bảo vệ.

Nhiệt độ và áp suất của môi trường đo:

2 yếu tố này là ảnh hưởng nhiều nhất đến cảm biến đo mức hóa chất nói riêng và các loại cảm biến đo mức nói chung.
Mỗi một loại cảm biến sẽ có 1 mức nhiệt độ và áp suất chịu đựng nhất định. Ta cần phải tìm hiểu rõ những thông số này. Vì nếu ta chọn sai thì sản phẩm sẽ bị giảm độ bền.
 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm biến mực nước công nghiệp

Tóm tắt nội dung1 Cảm biến mực nước là gì?1.1 Nguyên lý cảm biến mực nước:2 Ứng dụng của cảm biến mực nước:2.1 Cảm biến mực nước lò hơi:2.2 Cảm biến mực nước máy giặt:3 Các loại cảm biến mực nước:3.1 Phao cảm biến mực nước:3.2 Cảm biến mực nước 3 que:3.3 Đo mực nước […]

Cảm biến đo mực nước trong bể chứa

Tóm tắt nội dung1 Cảm biến siêu âm đo mực nước có hiển thị:1.1 Ưu điểm:1.2 Thông số kỹ thuật:1.3 Cách chọn code ULM-70N:2 Cảm biến siêu âm đo mực nước không hiển thị:2.1 Thông số kỹ thuật:3 Cảm biến đo mực nước dạng on/off:3.1 Ưu điểm:3.2 Thông số kỹ thuật:3.3 Cách lắp đặt cảm […]

Thiết bị đo mực nước là gì? Có bao nhiêu loại?

Tóm tắt nội dung1 Thiết bị đo mức nước là gì?2 Thiết bị đo mức nước dùng trong trường hợp nào?2.1 Đo mức nước trong môi trường bình thường:2.2 Đo mức trong môi trường khắc nghiệt:3 Một số loại thiết bị đo mức nước phổ biến:3.1 Cảm biến điện dung đo mức nước:3.2 Cảm biến […]