Điện trở kim loại , đo nhiệt độ bằng đầu dò pt100 | cảm biến Can K

Điện trở kim loại , đo nhiệt độ bằng đầu dò pt100

09-09-2015 Nồi Hơi Đốt Củi

Ngày nay đo nhiệt độ trở thành yếu tố không thể thiếu trong sản xuất và các hoạt động kinh tế xã hội. Có nhiều phương pháp đo nhiệt độ khác nhau tuỳ theo từng lĩnh vực hoạt động. Hôm nay mình giới thiệu Điện trở kim loại , đo nhiệt độ  bằng đầu dò pt100 dùng đo nhiệt độ trong công nghiệp.

Tuỳ thuộc vào phạm vi đo nhiệt độ mà người ta chọn vật liệu thích hợp. Người ta thường sử dụng điện trở bằng bạch kim ,nickel và đôi khi bằng đồng hay tungstene.

Điện trở kim loại , đo nhiệt độ  bằng đầu dò pt100  có xuất xứ châu âu:

Bên cạnh các thương hiệu đến từ Châu Á hoặc Trung Quốc, hiện nay người dùng đang dần chuyển sang sử dụng các loại cảm biến đo nhiệt độ có nguồn gốc từ Châu Âu hoặc G7. Lý do là các tiêu chuẩn công nghiệp của các quốc gia này cao hơn rất nhiều so với các chuẩn khác.

Và hiện nay, các dòng sản phẩm này cũng đã được dùng nhiều trong các nhà máy lớn.

Điện trở kim loại , đo nhiệt độ bằng đầu dò pt100

Điện trở kim loại , đo nhiệt độ bằng đầu dò pt100

Đầu dò cảm biến nhiệt độ bằng gì?

Có nhiều nguyên liệu khác nhau được dùng trong việc sản xuất các loại đầu dò. Chúng ta có thể kể đến một số nguyên liệu thường gặp nhất như sau:

Bach kim:  có thể cấu tạo rất tinh khiết ( 99,99%). Cho phép ta biết được đặc tính điện trở của nó một cách chính xác và không thay đổi. Nó thường sử dụng ở nhiệt độ từ -200 C đến 1000 oC. Đây chính là thành phần chính của bộ phận cảm biến trên cảm biến nhiệt độ Pt100.

Nickel: Có ưu điểm là độ nhạy nhiệt rất cao , từ 0 C đến 100 C điện trở của nó được nhân cho 1, 617 trong khi bạch kim được nhân cho 1,385. Nickel chống lại sự oxyde hoá, thường dùng ở nhiệt độ nhỏ hơn 250 C.

Đồng: Được sử dụng vì đặc tuyến rất tuyến tính của sự thay đổi điện trở theo nhiệt. Tuy nhiên vì phản ứng hoá học nên không cho phép sử dụng ở nhiệt độ lớn hơn 180 C. Và vì điện trở suất bé , nên khi dùng để đảm bảo có giá trị điện trở nhất định. Ngoài ra thì chiều dài dây phải lớn nên sẽ cồng kềnh hơn.

Tungstene: Có độ nhạy nhiệt của điện trở lớn hơn bạch kim trong trường hợp nhiệt độ cao hơn 100 K và nó thường được sử dụng ở nhiệt độ cao hơn bạch kim với độ tuyến tính hơn bạch kim. Tungstene có thể cấu tạo dưới dạng những sợi rất mảnh cho phép chế tạo điệ trở cảm biến có trị số lớn. Như vậy với trị số điện trở cho trước, chiều dài dây sẽ giảm thiểu.

Giá cảm biến đo nhiệt độ?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của các loại cảm biến nhiệt độ. Đối với loại cảm biến nhiệt độ Pt100 thì giá thành sẽ dựa vào nhiệt độ tối đa mà cảm biến đo được.

Bên cạnh đó thì giá thành cũng phụ thuộc vào hàm lượng Platinium trong cảm biến. Các sản phẩm từ Trung Quốc thường có hàm lượng Platinium thấp nên giá sẽ rẻ hơn. Nhưng thay vào đó là độ nhạy với nhiệt độ sẽ không cao bằng loại Châu Âu hoặc G7.

Hy vọng những kiến thức mà mình đem lại giúp bạn lưa chọn cảm biến nhiệt độ phù  hợp.

Để biết thêm thông tin về cảm biến nhiệt độ các bạn liên hê theo địa chỉ sau:

Phone/Zalo: 0987 0983 11 – Mr Triết

Mail: triet.nguyen@huphaco.vn

Sản phẩm liên quan