Việc giám sát mức xăng dầu trong bồn chứa là một công việc quan trọng, đòi hỏi phải làm thường xuyên và phải làm chính xác. Để giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy ra, hiện nay người ta thường dùng các loại cảm biến để đo mức xăng dầu. Trong bài viết này mình xin giới thiệu với các bạn một số phương pháp sử dụng cảm biến đo mức xăng dầu của hãng Dinel của Cộng hòa Séc.

cảm biến đo mức xăng dầu
Cảm biến đo mức xăng dầu dùng sóng radar (ảnh trên) và cảm biến đo mức xăng dầu dùng sóng siêu âm (ảnh dưới) của hãng Dinel-Cộng hòa Séc
Nào, cùng mình tìm hiểu thôi!

Cảm biến đo mức xăng dầu:

Dòng cảm biến đo mức sử dụng sóng siêu âm và cảm biến đo mức sử dụng sóng radar thường được dùng nhiều nhất trong lĩnh vực xăng dầu. Lý do là những phương pháp này sử dụng cách đo bằng cách bắn sóng nên không cần tiếp xúc khi đo, vì thế cũng an toàn hơn.
Với ưu điểm là độ chính xác cao, hoạt động ổn định, loại cảm biến đo mức xăng dầu của hãng Dinel đang được sử dụng rộng rãi. Ngoài đo mức xăng dầu, hãng Dinel còn có các thiết bị đo mức dùng trong các ứng dụng khác như: cảm biến đo mức chất lỏng bằng phương pháp điện dung, cảm biến đo mức nước sông hồ dạng thả chìm.
Trong phạm vi bài viết này, mình xin chia sẻ về 2 dòng thường dùng nhất trong ứng dụng đo mức xăng dầu là dòng cảm biến đo mức bằng siêu âm và cảm biến đo mức bằng radar.

Nguyên lý hoạt động chung:

Về nguyên lý hoạt động thì 2 loại cảm biến này có cùng nguyên lý hoạt động là sử dụng sóng để đo mức chất lỏng.
Đầu tiên, khi cảm biến được gắn trên phía trên bồn chứa xăng dầu, cảm biến sẽ phát ra 1 chùm sóng (siêu âm hoặc radar tùy theo loại cảm biến) với 1 góc 10 độ xuống bề mặt chất lỏng cần đo.

cảm biến đo mức xăng dầu
Nguyên lý hoạt động của cảm biến đo mức xăng dầu dùng sóng siêu âm/radar
Khi sóng gặp bề mặt của chất lỏng thì theo nguyên lý phản xạ, sóng sẽ được phản xạ lại cho cảm biến. Khi đó, bộ phận phát sóng của cảm biến sẽ thu lại sóng này.
Tiếp theo, bộ phận xử lý của cảm biến sẽ tính ra được quãng đường mà sóng đi từ cảm biến xuống tới bề mặt chất lỏng dựa trên vận tốc của sóng và thời gian sóng đi/về. Cụ thể sẽ được tính theo công thức quãng đường bằng vận tốc nhân với thời gian.
Thì lúc này, quãng đường chính là khoảng cách từ cảm biến đến bề mặt chất lỏng. Nếu chúng ta có được chiều cao của bồn chứa, ta sẽ tính ra được chiều cao mực chất lỏng còn lại trong bồn.

Cảm biến đo mức sử dụng sóng siêu âm:

Đây là dòng cảm biến được sử dụng khá rộng rãi trong các ứng dụng đo mức xăng dầu với ưu điểm là giá thành tương đối, độ chính xác cao và dễ lắp đặt.

Các loại cảm biến đo mức sử dụng sóng siêu âm:

Xét về phần cấu tạo thì ta có thể chia cảm biến đo mức siêu âm thành 2 loại: loại có màn hình hiển thị và loại không có màn hình hiển thị. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà ta có thể chọn lựa cho hợp lý.

Cảm biến siêu âm đo mức có hiển thị Dinel ULM-70:

Là dòng cảm biến có màn hình hiển thị ở phía trên giúp giám sát tín hiệu tốt hơn. Về phần màn hình hiển thị thì là loại màn hình LED màu vàng hiển thị trên nền đen nên rất dễ quan sát.

cảm biến đo mức xăng dầu
Cảm biến siêu âm đo mức xăng dầu có hiển thị Dinel ULM-70
Loại cảm biến này thường được dùng trong trường hợp cần giám sát mức tại chỗ. Ví dụ như trong bồn chứa xăng, dầu hoặc chất lỏng; ta chỉ cần gắn trực tiếp cảm biến này trên nắp bồn chứa và giám sát luôn mức xăng dầu trong bồn này.
Ngoài ra; dòng này cũng có độ chính xác cao hơn dòng không có hiển thị với sai số chỉ là 0,15%.

Cảm biến siêu âm đo mức không hiển thị Dinel ULM-53:

Với ưu điểm là giá thành rẻ hơn do lược bỏ phần màn hình hiển thị, dòng cảm biến đo mức siêu âm không hiển thị ULM-53 thường được dùng trong trường hợp cần đưa tín hiệu về màn hình hiển thị nằm xa bồn chứa.

Cảm biến đo mức xăng dầu
Cảm biến siêu âm đo mức không hiển thị Dinel ULM-53
Chẳng hạn như ta có một bồn chứa xăng, dầu ở cách vị trí tủ điều khiển khoảng vài m hoặc vài chục m, ta cần đưa tín hiệu từ bồn chứa đến tủ điều khiển thì ta sẽ dùng loại này.
Tuy nhiên, loại cảm biến này có độ sai số cao hơn loại có màn hình hiển thị, mức sai số là 0,2%.

Ưu điểm và nhược điểm của cảm biến đo mức sử dụng sóng siêu âm:

Dĩ nhiên là mỗi phương pháp do đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cùng mình tìm hiểu những ưu điểm cũng như nhược điểm của phương phá p đo mức này nha:

Ưu điểm:
 • Phương pháp đo mức không cần tiếp xúc, an toàn cho các ứng dụng đo mức xăng, dầu.
 • Độ chính xác cao (sai số 0,15%).
 • Dải đo đa dạng: 0-2m, 0-6m, 0-10m, 0-20m.
 • Cách lắp đạt, cài đặt đơn giản.
 • Có hỗ trợ tín hiệu ModBUS để giám sát từ xa.
 • Có màn hình hiển thị phía trên để cài đặt khi cần thiết.

Bên cạnh những ưu điểm trên; dòng cảm biến đo mức này cũng có một số nhược điểm nhất định sau:

Nhược điểm:
 • Khả năng chịu nhiệt độ và áp suất không cao; với khả năng chịu nhiệt độ cao nhất chỉ vào khoảng 60-70 độ C và áp suất tối đa 1bar.

Thông số kỹ thuật:

 • Nguồn cấp: 18…36 Vdc.
 • Tín hiệu output: 4-20mA / 0-10V / Modbus RTU RS-485.
 • Sai số: 0,15% (đối với dòng có hiển thị ULM-70) và 0,2% (đối với dòng không có hiển thị ULM-53).
 • Thời gian lấy mẫu: 1…4ms.
 • Nhiệt độ môi trường làm việc: -30 đến 70 độ C.
 • Áp suất tối đa chịu được: 0,1MPa ( 1bar).
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: IP67.
 • Màn hình hiển thị (đối với dòng ULM-70): Matrix OLED 5 số.
 • Xuất xứ: sản xuất trực tiếp tại nhà máy Dinel-Cộng hòa Séc.

Cảm biến đo mức sử dụng sóng radar:

Đây được xem là dòng cảm biến đo mức liên tục đa năng của hãng Dinel khi có thể đo mức xăng dầu, chất lỏng dẫn điện, chất lỏng không dẫn điện, đo mức chất rắn, hạt nhựa hoặc đo mức xi măng với khoảng cách đo maximum lên đến 40m và sai số chỉ 1mm.

Các loại cảm biến radar đo mức:

Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, có thể chia cảm biến radar đo mức ra làm 2 loại: loại cảm biến radar dạng que dò và cảm biến radar dạng thả dây:

Cảm biến radar đo mức xăng dầu dạng que dò:

Có cấu tạo là 1 que dài gắn vào phần xử lý tín hiệu phía trên. Về nguyên lý hoạt động thì loại cảm biến radar dạng que dò cũng hoạt động dựa trên việc thu phát sóng như là dòng cảm biến đo mức siêu âm. Chỉ có hơi khác xíu là sóng sẽ được phát ra từ bộ phận phát sóng xuống dọc theo que dò cảm biến. Vì thế mà tín hiệu sẽ chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với cảm biến đo mức dạng sóng siêu âm.

cảm biến đo mức xăng dầu
Cảm biến radar đo mức xăng dầu dạng que GRLM-70
Ngoài đo mức xăng dầu; dòng cảm biến này còn có thể đo được các loại chất rắn hoặc vật chất dạng hột; dạng bột khác như xi măng, hạt nhựa, cát, đá….
Tuy nhiên loại này có nhược điểm là với phần que dài phía dưới; chúng ta sẽ khó khăn trong việc vận chuyển cũng như lắp đặt. Và loại cảm biến này cũng có giới hạn đo chỉ ở mức 8m.

Cảm biến radar đo mức xăng dầu dạng thả dây:

Đây là loại cảm biến đo mức xăng dầu có khả năng đo mức với thang đo lên đến 40m. Bởi vì phần cấu tạo khác với loại que dò.

cảm biến đo mức xăng dầu
Cảm biến radar đo mức xăng dầu dạng dây dò
Dòng sản phẩm này có cấu tạo gồm 1 phần đầu chứa bộ xử lý tín hiệu; phía dưới là 1 dây dài. Phần chóp của dây có 1 thiết kế 1 vật nặng để giúp dây cảm biến luôn được căng thẳng.
Về phần nguyên lý hoạt động thì cũng giống như cảm biến đo mức radar dạng que dò với sóng radar được truyền từ bộ phận phát sóng dọc theo dây dò. Và khi sóng này gặp bề mặt cần đo, nó sẽ phản xạ lại đến bộ thu/phát sóng. Từ vận tốc và thời gian phản xạ; cảm biến sẽ tính ra được chiều cao của mức xăng dầu trong bồn chứa.

Ưu và nhược điểm của cảm biến radar đo mức:

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm cũng như nhược điểm của dòng cảm biến đo mức bằng sóng radar này nha.

Ưu điểm:
 • Độ chính xác là cực kỳ cao, với sai số chỉ là 1mm.
 • Tốc độ đo rất nhanh vì sử dụng sóng radar có vận tốc ngang với vận tốc ánh sáng.
 • Có thể đo được thang đo lên đến 40m với độ chính xác cực cao.
 • Màn hình hiển thị rõ nét, giúp dễ dàng quan sát tại chỗ.
 • Có phiên bản Xi, Xd, NT dùng cho các môi trường dễ cháy nổ, nhiệt độ cao.
Nhược điểm:

Có lẽ nhược điểm lớn nhất của dòng cảm biến đo mức sử dụng sóng radar chính là ở ….giá thành của sản phẩm. Loại cảm biến này có giá thành khá cao so với các loại khác. Nhưng bạn biết đấy, tiền nào thì của đó; loại cảm biến này là lựa chọn cực kỳ chính xác khi bạn cần đo mức với độ chính xác gần như tuyệt đối.
Và với chi phí bỏ ra để đầu tư một thiết bị mà sẽ đảm bảo độ an toàn cũng như độ chính xác; chắc chắn đó là một chi phí hợp lý.

Thông số kỹ thuật:

 • Nguồn cấp:
 • Thang đo: maximum 40m (đối với cảm biến đo mức radar dạng dây) và 8m (đối với dạng que dò).
 • Tín hiệu output: 4-20mA chuẩn HART.
 • Sai số cho phép 1mm
 • Ren kết nối: G1”
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: IP67.
 • Thời gian đáp ứng: 1…99s, có thể điều chỉnh được.
 • Nhiệt độ trong môi trường đo có thể chịu được lên đến 300 độ C.
 • Áp suất chịu được maximum 30bar.
 • Xuất xứ: sản xuất hoàn toàn tại nhà máy của hãng Dinel-Cộng hòa Séc.

Các lưu ý khi chọn mua cảm biến đo mức xăng dầu:

Cũng giống như các thiết bị tự động khác, khi chọn mua cảm biến đo mức xăng dầu; ta nên lưu ý những điểm sau.
Cùng tìm hiểu sau đây nha:

Dải đo (thang đo):

Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến độ chính xác của sản phẩm. Ta nên chọn thang đo gần nhất với chiều cao cần đo để đạt được độ chính xác cao nhất.
Ví dụ như bạn cần đo mức xăng dầu trong bồn chứa cao 5m; thì ta nên chọn cảm biến có dải đo vào khoảng 0-6m; tránh chọn các dải đo cao như 0-10m hoặc 0-20m vì sẽ làm tăng độ sai số.

Phương pháp đo:

Tùy từng môi trường đo; ta sẽ chọn phương pháp đo cho hợp lý hoặc tùy vào độ chính xác cho phép. Ví dụ bạn cần độ chính xác gần như tuyệt đối thì nên sử dụng dòng cảm biến đo mức radar với sai số cho phép là 1mm.
Còn nếu bạn cần đo mức xăng dầu có độ chính xác thấp hơn xíu thì ta có thể chọn cảm biến đo mức siêu âm với độ sai số là 0,15%.

Môi trường đo mức là gì?

Đối với từng môi trường khác nhau, ta sẽ chọn phương pháp đo mức cho phù hợp.
Dòng cảm biến đo mức radar được coi là dòng cảm biến đo mức đa năng khi có thể đo mức xăng dầu; nước, dầu diesel, nhũ tương, cát, hạt nhựa….
Còn đối với dòng cảm biến đo mức siêu âm; ta chỉ có thể đo được trong môi trường xăng dầu, nước hoặc các dung dịch nước.

Nhiệt độ và áp suất môi trường làm việc?

Đây cũng là một lưu ý bạn nên biết để có thể sử dụng thiết bị với độ bền cao nhất. Vì mỗi dòng cảm biến sẽ có mức chịu đựng nhiệt độ và áp suất tại môi trường làm việc khác nhau. Cụ thể là:
Dòng cảm biến đo mức siêu âm chỉ chịu được nhiệt độ môi trường làm việc maximum là 60 độ C; áp suất max là 1bar.
Còn dòng cảm biến đo mức radar thì có thể chịu được nhiệt độ max là 300 độ C; áp suất max là 150bar tại 30 độ C.

Tại Việt Nam, có thể mua cảm biến đo mức xăng dầu của hãng Dinel ở đâu?

Ở Việt Nam, Công ty Hưng Phát đang là đại diện độc quyền của thương hiệu Dinel. Vì là đại diện độc quyền nên chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất đi kèm một mức giá hợp lý.
Ngoài các dòng cảm biến đo mức xăng dầu, cảm biến báo mức xăng dầu, Công ty chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khác như: cảm biến nhiệt độ pt100, cảm biến nhiệt độ can nhiệt, cảm biến áp suất, đồng hồ áp suất, bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA, bộ chia tín hiệu 4-20mA.
Và tất cả sản phẩm mà Công ty chúng tôi cung cấp; đều có xuất xứ từ các nước G7 hoặc Châu Âu. Nên về chất lượng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
Đặc biệt, Công ty Hưng Phát hoàn toàn không bán hàng Trung Quốc. Đó là tiêu chí đặt ra của Công ty chúng tôi để cung cấp cho khách hàng của mình một sản phẩm hoàn toàn chất lượng.
Ngoài cảm biến đo mức xăng dầu, Công ty chúng tôi còn có các loại cảm biến khác nhau cho từng môi trường đo khác nhau. Có thể tham khảo thêm tại địa chỉ:

Cảm biến đo mức Dinel

Thông tin liên hệ:

Cần thông tin thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ:
Nguyễn Vũ Minh Triết
Mobile: 0987 0983 11
Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen
Mail: [email protected]
Web: donghodoapsuat.vn và cambiendo.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Công Tắc Áp Suất Chống Cháy nổ Khí Gas chuẩn Atex | Hàng EU/G7

Tóm tắt nội dung1 Công tắc áp suất là gì 2 Ứng dụng công tắc áp suất3 Nguyên lý hoạt động công tắc áp suất4 Công tắc áp suất dạng cơ4.1 Ưu điểm của công tắc áp lực cơ4.2 Nhược điểm của công tắc áp lực cơ5 Công tắc áp suất điện tử5.1 Ưu điểm công […]

Đồng hồ áp suất chân không Stiko Hà Lan

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ áp suất chân không Stiko-Hà Lan:1.1 Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất chân không:1.2 Các loại đồng hồ đo áp suất chân không:1.2.1 Đồng hồ áp suất chân không dạng cơ:1.2.2 Đồng hồ áp suất chân không điện tử:1.3 Thông số kỹ thuật của đồng hồ áp […]

Cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm, radar, cảm biến điện dung

Tóm tắt nội dung1 Ứng dụng cảm biến đo mức nước dinel1.1 Đo nước giếng bằng áp suất HLM-25C1.2 Đo mức nước thải Nước sông – nước biển bằng siêu âm1.2.1 Sensor siêu âm hoạt động theo nguyên lý1.3 Cảm biến đo mức chất lỏng dạng điện dung1.4 Cảm biến đo mức bằng sóng radar1.5 […]