Mục đích của việc giám sát mức chất lỏng là để biết được thực tế lượng chất lỏng đang tồn tại trong bồn – Bể chứa hoặc độ cao mức nước tại các hồ chứa, nước sông, nước biển….Chính vì thế; Độ sai số và tính ổn định lâu dài của thiết bị  đo mức rất quan trọng

Ứng dụng cảm biến đo mức nước dinel

Đến với hãng Dinel – Czech bạn có thể tùy chọn mức chi phí theo từng độ chính xác nhất định của các thiết bị đo mức.

Đồng thời; Hãng Dinel tích hợp tất cả các phương pháp đo mức của các hãng hiện nay với độ chính xác cao nhất tới thời điểm này là 1 – 2mm. Trong khi; các hãng thế giới  mức chính xác chuẩn Châu Âu chỉ nằm trong khoảng 3 – 5mm

Cảm biến đo mức Dinel
                  Cảm biến đo mức Dinel | Đại Diện hãng Dinel tại Việt Nam

Các model cảm biến báo mức nước thường sử dụng của hãng dinel tại Việt Nam như: HLM-25C | ULM-53N | ULM-70N | CLM-36N | DLM-35N | CLS-23N | DLS-35N | GRLM-70N với nhiều phạm vi đo khác nhau 

Đo nước giếng bằng áp suất HLM-25C

Là cảm biến đo mức nước liên tục dạng thả chìm dưới nước chuyên dùng cho các bồn hở hoặc các hồ nước, mương nước.
Loại này sẽ báo mực nước theo phương pháp áp suất với phạm vi đo mực nước sâu max 200m.

Output tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V. Cấu tạo cảm biến bao gồm thiết bị cảm biến mức nước và dây cáp nối đặc biệt của Dinel.

Cảm biến đo mức Dinel
                    Cảm biến đo mức thủy tĩnh HLM-25C

Ưu điểm của cảm biến HLM-25c

Giá rẻ – Phạm vi đo rộng nhất trong các loại cảm biến mức nước

Độ chính xác cao 0.4%

Kết cấu đơn giản dễ lắp đặt

Thời gian đặt hàng nhanh chóng

Nhược điểm HLM-25C

Chỉ đo được nước giếng sạch hoặc các bể nước chữa cháy PCCC. Nếu đo trong môi trường chứa axit – Hóa chất thiết bị sẽ bị hư do quá trình ăn mòn. Đo nước đục lâu ngày sẽ bị bám bẩn dẫn đến tính chính xác không cao

Đo mức nước thải Nước sông – nước biển bằng siêu âm

Cảm biến đo mức tốt nhất trong các hệ thống chứa nước thải hoặc các bồn chứa axit – Hóa chất…. Chính là dòng cảm biến siêu âm

Phương pháp siêu âm được xem là thiết bị quan trắc phổ biến nhất dùng để theo dõi độ cao của các khu vực sông ngòi, bờ biển hoặc các đập thủy điện lớn…. Thông qua việc bắn sóng đưa về HMI hoặc SCADA để giám sát.

Từ đó; giúp biết được nước sông nước biển hoặc các đập đang có tình trạng dâng cao do bão lũ gây nên và kịp thời đưa ra giải pháp giảm thiểu độ dâng cao của mức nước

Sensor siêu âm hoạt động theo nguyên lý

Về nguyên lý hoạt động, cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm hoạt động dựa trên nguyên lý phát sóng siêu âm và phản xạ sóng siêu âm.

Đầu tiên; cảm biến siêu âm sẽ phát sóng từ phần đầu của cảm biến xuống bề mặt chất lỏng cần đo. Phần sóng siêu âm này sau khi gặp bề mặt tiếp xúc sẽ phản xạ lại. Cảm biến siêu âm sau đó nhận tín hiệu này lại.

Dựa trên thời gian sóng phản xạ lại và vận tốc của sóng siêu âm; cảm biến sẽ tính ra được khoảng cách giữa cảm biến và bề mặt chất lỏng. Đây cũng chính là mức chất lỏng trong bồn.

Cảm biến đo mức Dinel
    Các loại cảm biến siêu âm đo mức nước ULM-70N-02-06-10-20

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp siêu âm

 • Đo không cần tiếp xúc mà vẫn đảm bảo độ chính xác (sai số 0,15%).
 • Đo được đa dạng môi trường chất rắn chất lỏng
 • Có màn hình hiển thị nên thay đổi được dải đo trực tiếp trên thiết bị 
 • Thiết bị có thời gian sử dụng với độ ổn định cao.
 • Dễ cài đặt khoảng cách đo
 • Nhỏ gọn dễ vận chuyển  – Dễ lắp đặt

Nhược điểm cảm biến siêu âm

 • Không chịu được nhiệt độ cao
 • Trong môi trường xăng đo không chính xác
 • Bị giới hạn phạm vi đo ( Thang đo cao nhất 20 mét )

Cảm biến đo mức chất lỏng dạng điện dung

Mặc dù so với các hãng tương đương thì cảm biến đo mức điện dung hãng dinel được xem là dòng thiết bị đo mức có giá rẻ nhất thị trường.

Cảm biến đo mức Dinel
Các loại cảm biến đo mức chất lỏng Dinel dạng điện dung (điện cực)

Ưu điểm của cảm biến đo mức kiểu điện dung

 • Điểm đặc biệt ở đây chính là phương pháp điện dung có thể hoàn thiện lại những nhược điểm của các loại cảm biến thủy tĩnh, siêu âm như vấn đề phạm vi đo – Chiều cao – Mức độ chịu ăn mòn – Nhiệt độ cao
 • Chúng ta có thể hiệu chỉnh được độ nhạy của thiết bị
 • Cảm biến được thiết kế lắp đặt ở mọi địa hình 
 • Đo được chất lỏng dẫn điện hoặc không dẫn điện
 • Tín hiệu ra đa dạng như analog, PNP, NPN, Modbus rs485

Nhược điểm của Sensor đo mức điện dung

Mức độ chính xác 1% thấp hơn dòng siêu âm

Kích thước lớn dẫn đến  phí vận chuyển cao đẩy giá thành cao

Cảm biến đo mức bằng sóng radar

Là một trong các phương pháp đo mức chất lỏng hoàn hảo với độ chính xác cao nhất. Chịu được nhiều phân khúc nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên; thiết bị coa một nhược điểm là giá khá cao

Cảm biến đo mức bằng radar được chia thành 2 loại:

 • Cảm biến radar đo mức tiếp xúc: có cấu tạo giống như cảm biến điện dung phía trên nhưng nguyên lý hoạt động khác nhau. Khi hoạt động, cảm biến radar sẽ phát sóng liên tục trên que đo; khi sóng radar gặp bề mặt tiếp xúc sẽ phản xạ sóng ngược lại. Lúc này đầu cảm biến sẽ nhận tín hiệu radar và xử lý cho ra tín hiệu 4-20mA tương ứng với mức vật chất trong bồn.
 • Cảm biến radar đo mức không tiếp xúc: nguyên lý hoạt động tương tự như cảm biến siêu âm; tuy nhiên tốc độ phản hồi sẽ nhanh hơn rất nhiều; vì sóng siêu âm có tốc độ chậm hơn tốc độ của sóng radar (có vận tốc ngang với vận tốc ánh sáng)
Cảm biến đo mức Dinel
Cảm biến đo mức radar

Cảm biến đo mức bằng chênh lệch áp suất

Là cách sử dụng phương pháp bằng cách sử dụng cảm biến áp suất với nguyên tắc là 1bar sẽ tương ứng với 10,21 m nước. Đo được tín hiệu mA của cảm biến áp suất từ đó ta sẽ tính ra được chiều cao của mực nước trong bồn.

Loại phương pháp này chia thành 2 loại để đo trong 2 môi trường khác hẳn nhau:

Cảm biến đo mức chênh áp trong bồn kín

Đối với loại này, ta có thể dùng các loại cảm biến áp suất thông thường đều được. Ta sẽ gắn cảm biến áp suất này dưới đáy của bồn chứa. Tín hiệu áp suất sau khi nhận được từ cảm biến áp suất sẽ tương ứng với chiều cao của mực chất lỏng trong bồn theo nguyên tắc 1 bar = 10,21 m nước.

Vì phương pháp này sử dụng cảm biến áp suất để đo, nên yêu cầu là bồn chứa chất lỏng phải là bồn kín và có áp suất, nhiệt độ bình thường (dưới 85 độ C).

Cảm biến đo mức Dinel
Đo mức nước bằng cảm biến áp suất thông thường

Ví dụ cụ thể là ta cần đo mức trong bồn cao 3m thì ta có thể dùng cảm biến áp suất có dải đo 0-300 mbar và lắp phía dưới bồn chứa. Tín hiệu 4-20mA tương ứng là bao nhiêu sẽ xác định được chiều cao của mực chất lỏng bên trong.

Cảm biến đo mức trong bồn kín có áp suất, nhiệt độ cao

Đối với trường hợp trong bồn có áp suất cao và nhiệt độ cao, ta phải dùng loại cảm biến áp suất chênh áp để sử dụng thay thế cho loại cảm biến áp suất thông thường.

Cảm biến áp suất chênh áp có ưu điểm là có độ chính xác cao và khả năng chịu được nhiệt độ, áp suất tốt. Nhưng loại này có nhược điểm là giá thành cao hơn nhiều so với các loại cảm biến áp suất khác.

Cảm biến đo mức Dinel
Cảm biến đo mức thủy tĩnh và cảm biến đo mức bằng cảm biến chênh áp

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất chênh áp là sẽ có 2 đầu output ở mức low (thấp nhất) và high (cao nhất), sau đó cảm biến sẽ so sánh mức độ chênh lệch giữa hai điểm này và cho ra giá trị chênh áp. Từ mức chênh áp này ta sẽ tính ra được chiều cao mức chất lỏng trong bồn.

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất giá rẻ

Phương pháp này là tổng hợp của hai cách trên để có thể vừa giảm chi phí vừa có thể đảm bảo độ chính xác. Đó là chúng ta sẽ dùng 2 cảm biến nhiệt độ thường + ống siphon giảm nhiệt và gắn 1 cái vào phía trên bồn, 1 cái vào đáy bồn tương tự như nguyên lý của cảm biến chênh áp.

Nhưng nhược điểm của phương pháp này là chúng ta phải dùng thêm 1 bộ chuyển đổi có tính năng cộng/trừ 2 tín hiệu áp suất. Hoặc là chúng ta phải tự trừ…bằng tay.

Cách lắp đặt cảm biến đo mức

Về phần lắp đặt cơ khí rất quan trọng. Lắp đặt cảm biến đo mức là một trong những nhân tố dẫn đến sai số của thiết bị nếu chúng ta lắp không đúng hoặc không phù hợp với khoảng cách đo

 • Nếu trong tank chứa có bọt; thì sẽ khiến cho cảm biến mức nước hiểu lầm đây chính là nước nên cho kết quả đo không chính xác.
 • Trong trường hợp trong bồn chứa có cánh khuấy sẽ tạo ra dòng xoáy hoặc là các gợn sóng; khiến cho tia tín hiệu của cảm biến mức nước bị phân tán và làm kết quả bị sai lệch.
 • Đối với cảm biến đo mức bằng siêu âm hoặc radar dạng phát sóng; khi lắp đặt các bạn cần lưu ý tới nguồn nước cấp vào xem nước có chạm tới góc chiếu của thiết bị đo mức không?
 • Còn đối với cảm biến đo mức dạng điện dung (điện cực) thì ta cần phải lưu ý vị trí lắp đặt; vì loại này ta sẽ gắn trực tiếp vào thành bồn nên phải chọn vị trí có diện tích đủ lớn để gắn.
Cảm biến đo mức Dinel
Một số lưu ý khi lắp đặt cảm biến đo mức
Cảm biến đo mức Dinel
Một số lưu ý khi lắp đặt cảm biến đo mức dạng điện dung

Mua cảm biến đo mức Dinel ở đâu

Công ty Hưng Phát là đại diện độc quyền hãng Dinel tại Việt Nam. Chính vì thế; chúng tôi luôn đưa giá mức giá hỗ trợ hợp lý nhất giúp các đơn vị lắp đặt – Các công ty thương mại đưa sản phẩm dễ dàng vào các nhà máy. Đồng thời hỗ trợ vấn đề lắp đặt – Hiệu chỉnh thiết bị nhanh chóng

Ngoài cảm biến đo mức Dinel; Công ty Hưng Phát còn cung cấp các thiết bị như cảm biến áp suất; bộ chuyển đổi tín hiệu, cảm biến nhiệt độ pt100, đồng hồ đo áp suất….

Đối với những dự án lờn cần khảo sát; chúng tôi có thể xuống tận nhà máy để khảo sát và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. 

Báo giá thiết bị đo mức Dinel – Czech

Cần thêm thông tin về sản phẩm hoặc có thắc mắc về cách lắp đặt các loại cảm biến đo mức chất lỏng; có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Nguyễn Vũ Minh Triết

Mobile: 0987 0983 11 

Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen

Mail: [email protected]BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm biến đo mức xăng dầu có hiển thị

Tóm tắt nội dung1 Cảm biến đo mức xăng dầu:1.1 Nguyên lý hoạt động chung:1.2 Cảm biến đo mức sử dụng sóng siêu âm:1.2.1 Các loại cảm biến đo mức sử dụng sóng siêu âm:1.2.1.1 Cảm biến siêu âm đo mức có hiển thị Dinel ULM-70:1.2.1.2 Cảm biến siêu âm đo mức không hiển thị […]

IoT là gì? Modbus RTU là gì?

Tóm tắt nội dung1 Internet of Thing (IoT) là gì?2 Ứng dụng của IoT:3 Modbus RTU là gì?3.1 Nguyên lý hoạt động của giao thức Modbus RTU?4 Các loại giao thức Modbus RTU trong công nghiệp: 4.1 Modbus RTU:4.2 Giao thức Modbus ASC II:4.3 Modbus TCP/IP:5 So sánh sự khác nhau giữa các loại giao […]

Xe điện Tesla

Hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk vừa vượt qua tập đoàn General Motors (GM) – biểu tượng một thời của sự thịnh vượng Mỹ – để trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất nước này.  Theo tin từ Bloomberg, một tuần sau khi […]