Hãy quên những cách đo mức nước truyền thống như dùng phao hoặc dùng thước đo với cách làm thủ công của ngày xưa đi. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp 4.0 thì việc giám sát mức nước được giao phó lại cho các loại cảm biến đo mức nước. Ưu điểm của các loại cảm biến đo mức là độ chính xác cao, tín hiệu ổn định, việc giám sát/điều khiển dễ dàng nên đã dần thay thế các phương pháp cũ.

các loại cảm biến đo mức nước
Các loại cảm biến đo mức nước
Ngay cả đến các phương pháp đo mức dạng phao hiện nay cũng đã được “nâng cấp” lên thành phao điện từ hoặc cảm biến đo mức dạng phao tuyến tính với tín hiệu output dạng 4-20mA.
Điều đó cho thấy việc sử dụng cảm biến để đo mức là một sự phát triển tất yếu của ngành công nghiệp tự động hóa.
Trong phạm vi bài viết hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về những dòng cảm biến đo mức phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Các loại cảm biến đo mức nước:

Để đo mức, báo mức nước trong bồn chứa, người ta chia ra thành 2 cách đo khác nhau: đo mức nước liên tục và đo mức nước dạng on/off.
Tùy theo tín hiệu output cũng như mục đích đo mà ta sẽ chọn loại tương ứng.
Nếu ta chỉ cần báo đầy/báo cạn thì sẽ chọn loại cảm biến đo mức dạng on/off. Nghĩa là khi nước trong bồn dâng đến 1 mức nào đó sẽ ngắt bơm tránh tràn hoặc khi cạn nước sẽ kích hoạt bơm. Đó là ứng dụng đo mức nước dạng on/off. Tín hiệu output của dạng đo mức này là tín hiệu NPN, PNP hoặc NAMUR.
Còn nếu ta muốn quan sát trong bồn còn bao nhiêu mét nước hoặc bao nhiêu lít nước thì ta sẽ dùng loại cảm biến đo mức nước liên tục. Tín hiệu output của dòng cảm biến này là dạng tín hiệu analog 4-20mA/0-10V hoặc tín hiệu ModBUS RTU.
Sau đây là một số loại cảm biến đo mức nước thông dụng nhất hiện nay:

Cảm biến đo mức nước dạng phao tuyến tính:

Để nói về cảm biến đo mứ c nước thì không thể không nhắc đến loại cảm biến bằng phao này. Đây được xem là một phương pháp đo mức nước có chi phí đầu tư khá rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại này là chi phí bỏ ra để bảo trì là khá cao.

cảm biến đo mức nước dạng phao tuyến tính
Cảm biến đo mức nước dạng phao tuyến tính
Vì loại cảm biến này có cấu tạo là 1 que kim loại và có 1 cái phao hình cầu trượt dọc theo thanh kim loại. Thì sau 1 thời gian sử dụng, thanh kim loại và phần phao sẽ bị mòn. Khi đó ta phải tháo ra để bảo trì hoặc thay thế cái mới.
Chính vì thế mà hiện nay khá ít nhà máy sử dụng loại phao này.

Cảm biến đo mức nước dạng điện cực:

Đối với những môi trường đo có nhiệt độ và áp suất cao, người ta sẽ dùng cảm biến loại điện cực (hay còn được gọi là cảm biến điện dung) để đo mức.
Một ưu điểm của dòng cảm biến này là ngoài khả năng đo mức đối với các chất dẫn điện như nước thì còn có thể đo mức đối với các chất không dẫn điện như xăng, dầu, dầu ăn, acid,….

cảm biến đo mức nước dạng điện dung Dinel CLS-23N-21
Cảm biến chuyên đo mức nước dạng điện dung giá rẻ CLS-23N-21
Thiết kế của loại này bao gồm 1 que cảm biến dài được cắm trực tiếp vào bồn chứa. Tùy theo chiều cao của bồn mà ta sẽ chọn chiều dài của que dò tương ứng.
Tuy nhiên đối với thang đo khoảng 2m trở lại, người ta mới chọn loại que. Còn nếu khoảng cách đo trên 2m thì thường chọn loại dây để dễ vận chuyển, lắp đặt.
Khi lựa chọn các dòng cảm biến đo mức dạng điện dung, ta cũng cần lưu ý đến môi trường đo. Bởi vì đôi khi trong môi trường này, cảm biến đo được, còn trong môi trường khác thì nó lại không đo được.
Có thể tham khảo thêm về cảm biến đo mức axit tại địa chỉ:

Cảm biến đo mức axit nồng độ cao

Cảm biến siêu âm đo mức nước:

Là một phương pháp “hoàn hảo” để đo mức nước trong nhà máy. Loại cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm với đặc điểm có thể đo mức mà không cần tiếp xúc với môi trường đo nên ngoài việc dùng để đo mức nước thì còn được dùng để đo mức dầu, acid, hóa chất ăn mòn,….
Một ưu điểm của dòng cảm biến này là độ chính xác gần như là tuyệt đối; sai số chỉ vào khoảng 0,15%. Tín hiệu output của nó là dạng 4-20mA hoặc ModBUS tùy bạn lựa chọn.

cảm biến siêu âm đo mức nước
cảm biến siêu âm đo mức nước có hiển thị Dinel ULM-70N
Tuy nhiên, cảm biến này có nhược điểm là khả năng chịu được nhiệt độ không cao, chỉ vào khoảng 50 độ C trở lại. Vì vậy khi đo mức nước ở nơi nhiệt độ cao như lò hơi chẳng hạn, ta không thể dùng loại cảm biến siêu âm.
Có thể tham khảo thêm thông tin về cảm biến siêu âm tại địa chỉ:

Cảm biến siêu âm đo mức nước

Đo mực nước bằng cảm biến áp suất:

Hay còn được gọi là cảm biến đo mức dạng thủy tĩnh. Đây là phương pháp đo mức nước chuyên dùng cho sông, hồ thủy điện, giếng khoan.
Cấu tạo của cảm biến bao gồm 1 phần đầu được thả chìm xuống nước; 1 dây cáp dài để truyền tín hiệu. Trong phần cảm biến sẽ có 1 lớp màng bằng sứ hoặc bằng inox để cảm ứng với áp suất.
Khi áp suất tác động lên lớp màng này thì tùy theo độ biến dạng của màn; cảm biến  sẽ cho ra tín hiệu analog có độ lớn tương ứng.

cảm biến đo mức nước sông
Cảm biến đo mức nước sông, hồ thủy điện Dinel HLM-25C
Với độ chính xác cao, sai số chỉ vào khoảng 0,2% và giá thành tương đối rẻ nên dòng cảm biến đo mức dạng thủy tĩnh đang được dùng khá rộng rãi trong các hồ thủy điện, đo mức nước sông,….
Có thể tham khảo thêm về loại cảm biến đo mức này tại địa chỉ:

Cảm biến đo mức nước dạng thủy tĩnh 

Lưu ý khi chọn mua các loại cảm biến đo mức nước:

Trước khi chọn mua, hãy lưu ý giúp mình một vài thông số sau:

Chiều cao của bồn chứa:

Xác định khoảng cách cần đo bao nhiêu mm ? Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo độ chính xác cho cảm biến. Đối với loại cảm biến siêu âm thì ta có thể cài đặt được khoảng cách tùy ý.
Tuy nhiên đối với các loại cảm biến điện dung hoặc cảm biến đo mức thủy tĩnh; ta phải chọn đúng chính xác khoảng cách đo là bao nhiêu.

Cảm biến output 4-20mA hay ModBUS?

Tiếp theo, ta cần phải xác định tín hiệu ngõ ra của cảm biến là gì ? Ví dụ : 4-20mA, 0-10v,…hoặc NPN, PNP, NAMUR.
Đối với cảm biến đo mức dạng on/off, ta thường chọn dạng tín hiệu PNP để dễ điều khiển bơm. Còn đối với cảm biến đo mức nước liên tục; ta thường chọn tín hiệu output là dạng analog 4-20mA hoặc 0-10V.
Ngoài các dạng tín hiệu trên thì các dòng cảm biến hiện nay đều có hỗ trợ chuẩn ModBUS RTU giúp giám sát tín hiệu từ xa hoặc đưa lên web giám sát.

Môi trường đo là nước gì?

Đối với môi trường đo là nước thường, ta có thể sử dụng phương pháp đo mức nào cũng được. Còn đối với nước thải; ta phải dùng loại cảm biến đo mức siêu âm hoặc cảm biến đo mức chống ăn mòn.
Ngoài ra, ta cần xác định môi chất cần đo là chất lỏng dẫn điện hay không dẫn điện, chất rắn?
Cuối cùng, ta cần xác định chính xác các thông số kỹ thuật như : áp suất bồn chứa là bao nhiêu bar ? Nhiệt độ là bao nhiêu ºC ? Đặc biệ t là đối với loại cảm biến đo mức bằng siêu âm; vì loại này có khả năng chịu nhiệt độ chỉ khoảng 50-60 độ C trở lại và áp suất tối đa là 1bar.

Báo giá các loại cảm biến đo mức nước:

Trên đây là những chia sẻ của mình về các loại cảm biến được dùng để đo mức nước. Công ty mình chuyên cung cấp các dòng cảm biến để đo mức nước; xăng, dầu, sữa, socola, axit,….. với sản phẩm nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu; được nhập khẩu trực tiếp.
Đối với những môi trường đặc biệt khác như xăng, dầu, axít hoặc chất lỏng ăn mòn; hãy liên hệ với mình để được tư vấn và chọn sản phẩm cho phù hợp.

Thông tin liên hệ:

Nguyễn Vũ Minh Triết
Mobile: 097 0983 11
Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen
Mail: [email protected]BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm biến mực nước công nghiệp

Tóm tắt nội dung1 Cảm biến mực nước là gì?1.1 Nguyên lý cảm biến mực nước:2 Ứng dụng của cảm biến mực nước:2.1 Cảm biến mực nước lò hơi:2.2 Cảm biến mực nước máy giặt:3 Các loại cảm biến mực nước:3.1 Phao cảm biến mực nước:3.2 Cảm biến mực nước 3 que:3.3 Đo mực nước […]

Cảm biến đo mực nước trong bể chứa

Tóm tắt nội dung1 Cảm biến siêu âm đo mực nước có hiển thị:1.1 Ưu điểm:1.2 Thông số kỹ thuật:1.3 Cách chọn code ULM-70N:2 Cảm biến siêu âm đo mực nước không hiển thị:2.1 Thông số kỹ thuật:3 Cảm biến đo mực nước dạng on/off:3.1 Ưu điểm:3.2 Thông số kỹ thuật:3.3 Cách lắp đặt cảm […]

Thiết bị đo mực nước là gì? Có bao nhiêu loại?

Tóm tắt nội dung1 Thiết bị đo mức nước là gì?2 Thiết bị đo mức nước dùng trong trường hợp nào?2.1 Đo mức nước trong môi trường bình thường:2.2 Đo mức trong môi trường khắc nghiệt:3 Một số loại thiết bị đo mức nước phổ biến:3.1 Cảm biến điện dung đo mức nước:3.2 Cảm biến […]