Hôm nay mình chia sẻ các bạn về đo áp suất tương đối và áp suất tuyệ đối . Các đo đạc áp suất hàng ngày như đo đạc áp suất lốp ôtô; xe máy thì các giá trị đó là tương đối so với áp suất khí quyển xung quanh. Trong các trường hợp khác; việc đo đạc là tương đối so với chân không hay một vài hệ quy chiếu cụ thể.

Áp suất tương đối là gì? Áp suất tuyệt đối là gì?

Ta thường đo áp suất tại 1 vị trí bằng đồng hồ áp suất hoặc áp lực kế. Thông thường thì đó chính là áp suất tương đối. Vậy bạn có thắc mắc là áp suất tuyệt đối là gì không? Và chênh áp là gì?
Cùng tìm hiểu với mình nha. Ở đây mình có 1 hình ảnh mà ta có thể hình dung về các loại áp suất:

Áp suất tương đối - Áp suất tuyệt đối
Áp suất tương đối – Áp suất tuyệt đối
Áp suất tuyệt đối là tiêu chuẩn đối với một môi trường chân không hoàn hảo. Giá trị áp suất của nó bằng áp suất tương đối cộng với áp suất khí quyển.
Ví dụ: khi ta dùng đồng hồ áp suất đo được giá trị bằng 10bar, thì khi đó áp suất tuyệt đối sẽ bằng giá trị áp suất tương đối + áp suất khí quyển (1bar hoặc 1 atmosphere). Lúc này, áp suất tuyệt đối sẽ là 11bar.
-Còn đối với Áp suất tương đối là tiêu chuẩn đối với áp suất không khí môi trường xung quanh. Do đó, giá trị của nó bằng áp suất tuyệt đối trừ áp suất khí quyển.
Chênh lệch áp suất là sự khác biệt áp suất giữa hai điểm.

Ứng dụng của áp suất tương đối – áp suất tuyệt đối – chênh lệch áp suất:

Trong các hệ thống kín chất lỏng, đo đạc áp suất tương đối chiếm ưu thế; các thiết bị đo đạc kết nối với hệ thống sẽ hiển thị áp suất tương đối đối với áp suất khí quyển xung quanh.

Chênh lệch áp suất – Đo áp suất dạng chênh áp:

Chênh lệch áp suất thường được sử dụng trong các hệ thống công nghiệp khi cần so sánh độ chênh lệch áp suất giữa 2 vị trí. Chẳng hạn như trong các phòng sạch của nhà máy, hoặc trong các cầu thang máy, phòng mổ…… Việc đo chênh lệch áp suất này được thực hiện bằng cách sử dụng đồng hồ áp suất chênh áp hoặc cảm biến áp suất chênh áp.
Thông thường những vị trí cần đo chênh áp thường có dải đo khá nhỏ, dao động từ 0-100Pa (pascal).

Ứng dụng đo áp suất tuyệt đối – áp suất chân không:

Việc sử dụng cảm biến áp suất tuyệt đối rất hạn chế trong một số trường hợp nhất định. Thông thường là trong những khu vực có lực hút chân không lớn hoặc thường xuyên hoạt động ở chế độ chân không.

Ưng dụng đo áp suất tương đối:

Áp suất khí quyển thường khoảng 100 kPa ở mực nước biển, nhưng có thể thay đổi độ cao và thời tiết. Nếu áp suất tuyệt đối của một chất lỏng vẫn không đổi, áp suất tương đối của cùng một chất lỏng sẽ thay đổi như thay đổi áp suất khí quyển. Ví dụ, khi một chiếc xe hơi ổ đĩa lên một ngọn núi (làm giảm áp lực không khí trong khí quyển), áp suất lốp tăng lên.
Một số tiêu chuẩn điều kiện nhiệt độ và áp suất | tiêu chuẩn giá trị của áp suất khí quyển như 101,325 kPa hay 100 kPa đã được xác định, và một số dụng cụ sử dụng một trong các giá trị tiêu chuẩn như một tham chiếu không liên tục thay vì áp suất thực tế thay đổi không khí xung quanh. Điều này làm suy yếu tính chính xác của các công cụ này, đặc biệt là khi được sử dụng ở độ cao lớn.

Các đơn vị đo áp suất:

Đối với từng khu vực thì ta sẽ có các đơn vị khác nhau:

  • Nước Mỹ thường dùng đơn vị đo áp suất là Psi , Ksi
  • Các nước Châu Âu thì thường dùng đơn vị là Bar , mbar
  • còn Châu Á như Nhật, Hàn Quốc thì dùng Kpa , Mpa , Pa.

Tùy từng trường hợp mà ta sẽ chọn đơn vị tương ứng.

Các loại đồng hồ đo áp suất thông dụng:

Áp suất tương đối, Áp suất tuyệt đối
Ta có nhiều cách để đo áp suất, một trong những cách đó là sử dụng đồng hồ đo áp suất. Thông thường ta chỉ chọn đồng hồ áp suất sử dụng để đo áp suất tương đối. Nghĩa là bỏ qua áp suất khí quyển. Vì thực tế, khi ta đo áp suất, trừ những trường hợp bắt buộc phải đo áp suất tuyệt đối; đa số là chỉ cần đo áp suất tương đối.
Có thể tham khảo thêm về các loại đồng hồ áp suất tại địa chỉ:

Các loại đồng hồ áp suất

Để biết thêm thông tin các bạn liên hệ:
Mobile: 0987 0983 11 – Mr Triết
Mail: [email protected]BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách lắp đặt đồng hồ áp suất nước

Tóm tắt nội dung1 Đồng hồ đo áp suất là gì – Đồng hồ áp suất nước là sao?1.1 Đồng hồ đo áp suất nước là sao?1.2 Vì sao lại dùng đồng hồ đo áp suất nước?2 Những lưu ý khi lựa chọn đồng hồ đo áp suất nước:2.1 Thang đo của đồng hồ:2.2 Môi […]

Các Lưu ý khi chọn mua đồng hồ đo áp suất

Tóm tắt nội dung1 Các Lưu ý  khi chọn mua đồng hồ đo áp suất -đo áp lực:1.1 Tìm hiểu về các loại đồng hồ áp suất hiện nay:1.2 Thang đo áp suất mà chúng ta cần đo1.3 Kiểu kết nối cơ khí của đồng hồ1.4 Giá tiền đồng hồ mà chúng ta có thể […]

Giới thiệu các đơn vị đo áp suất hiện nay? Cách đổi đơn vị đo áp suất?

Tóm tắt nội dung1 Áp suất là gì?2 Các đơn vị đo áp suất hiện nay?2.1 Tại sao lại có nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau?2.2 Các loại đơn vị đo áp suất:3 Cách đổi đơn vị áp suất chuẩn quốc tế :3.1 Bảng đổi đơn vị áp suất:3.2 Cách tra bảng chuyển đổi đơn […]