Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA với PLC , làm sao kết nối cảm biến áp suất với biến tần ,cách đọc được tín hiệu 4-20mA từ cảm biến áp suất , hiển thị giá trị cảm biến áp suất 4-20mA lên màn hình hiển thị áp suất … 
Cảm biến áp suất là một thiết bị được sử dụng khá nhiều trong nhà máy; với nhiệm vụ chính là đo áp suất. Việc giám sát được tín hiệu áp suất này sẽ giúp hệ thống hoạt động ổn định. Tuy nhiên đối với những người lần đầu tiên đấu dây cho cảm biến; sẽ có thể gặp trường hợp là không nhận được tín hiệu 4-20mA từ cảm biến áp suất mặc dù đã đấu đúng theo như sơ đồ.
Và lý do duy nhất cho việc này chính là do một số loại PLC không nhận trực tiếp tín hiệu 4-20mA 2 dây từ cảm biến áp suất mà cụ thể hơn ở đây là về tín hiệu 4-20mA có nguồn và không nguồn.
Trong phạm vi bài viết này, mình xin chia sẻ một số kiến thức về cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA với PLC, biến tần hoặc màn hình hiển thị.

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA với PLC, biến tần, màn hình hiển thị:

Giống như mình, khi lần đầu đấu dây cảm biến áp suất với PLC; mình cũng gặp khá nhiều vấn đề. Chẳng hạn như đấu dây vào theo đúng sơ đồ mà PLC vẫn không nhận được tín hiệu. Sau này tìm hiểu mới biết là do các loại PLC, biến tần hoặc bộ hiển thị tín hiệu cơ bản được chia thành 2 loại: loại tự phát nguồn trên tín hiệu input (active) và loại không có nguồn trên tín hiệu (passive).
Và việc dấu dây cảm biến áp suất với các loại này cũng rất khác nhau.

Tín hiệu input 4-20mA có nguồn (active):

Trường hợp này, tín hiệu 4-20mA input vào của PLC có khả năng tự phát ra một dòng điện đủ để cho cảm biến áp suất 4-20mA có thể truyền tín hiệu về PLC một cách trực tiếp mà không cần qua một thiết bị gì khác.
cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA
Nguyên lý hoạt động là PLC, biến tần sẽ phát một nguồn áp có điện áp từ 14…20Vdc tuỳ theo thiết bị tới cảm biến áp suất . Lúc này, chân Dương của cảm biến áp suất sẽ nhận tín hiệu áp này và truyền tín hiệu dòng 4-20mA về bằng chân Âm . Chính chân âm này chính là chân truyền tín hiệu về PLC; trong trường hợp này chân Âm của PLC chính là chân nhận tín hiệu chứ không phải là chân Dương .

Tín hiệu input 4-20mA không nguồn (passive):

Đối với loại tín hiệu 4-20mA không nguồn; khi ta dùng đồng hồ VOM để đo thì sẽ không thấy điện áp ở chân input. Đối với trường hợp này; ta cần phải dùng thêm 1 bộ nguồn bên ngoài để truyền tín hiệu 4-20mA về PLC; biến tần hoặc bộ hiển thị.

cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA
Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA với PLC có nguồn ngoài 24V
Theo đó, nguồn Âm của PLC  ( – ) và Nguồn Âm ( – ) của bộ nguồn được kết nối với nhau; trong khi đó nguồn Dương ( + ) của bộ nguồn được đấu vào chân Dương của cảm biến áp suất . Chân Âm của cảm biến áp suất đóng vai trò là chân truyền tín hiệu về PLC nên được kết nối với chân Dương của PLC tạo thành vòng kín .
Trên đây là những chia sẻ của mình về cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA có nguồn và không nguồn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho mọi người thêm một số thông tin.
Cần tư vấn hoặc tìm hiểu thêm về cảm biến áp suất, vui lòng liên hệ:
Nguyễn Vũ Minh Triết
Mobile: 0987 0983 11 
Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen
Mail: triet.nguyen@huphaco.vn
Web: donghodoapsuat.vn & cambiendo.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giá cảm biến áp suất nước – Thủy lực – Dầu nhớt – Khí nén – Gas

Cảm biến áp suất là gì? Các loại cảm biến áp suất? Table of Contents Cảm biến áp suất là gìỨng dụng cảm biến áp suấtCảm biến đo áp suất lò hơiCảm biến đo áp suất khí – khí nénCảm biến áp suất âm cho quạt hútCảm biến áp suất nước điều khiển bơm Cảm biến […]

Sensor đo áp suất output 4-20mA

Sensor đo áp suất SR1 của hãng Georgin dùng để đo áp suất nước, đo áp suất khí, đo áp suất quạt hút, đo áp suất trong máy nén thủy lực. Cảm biến được làm bằng vật liệu Inox 316L nên có độ bền cao, ngoài ra cảm biến còn có khả năng chịu được […]

Cảm biến áp suất bị hư?

Cảm biến áp suất sau một thời gian sử dụng lâu dài bị hư hỏng hoặc tín hiệu truyền về không ổn định gây khó khăn khi giám sát tín hiệu áp suất. Đó là một trong số những điều mà chúng ta thường gặp phải khi sử dụng loại thiết bị cảm biến này. Đôi […]